Doanh nghiệp áp dụng HACCP hay ISO 22000
Hiện các doanh nghiệp trong nước đã và đang áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 hay HACCP, nhưng đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 thì nhiều doanh nghiệp còn chưa biết đến.
Nhiều DN Việt chưa biết đến hệ thống
quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Ảnh minh họa
Thực tế cả hệ thống quản lý chất lượng
ISO 22000 và HACCP đều có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các cơ sở, doanh
nghiệp chế biến thực phẩm. Nhiều doanh nghiệp đang phải đặt câu hỏi nên lựa chọn
hệ thống quản lý chất lượng nào thì thích hợp? Hay nếu đã áp dụng HACCP có thể chuyển
đổi sang hệ thống an toàn thực phẩm ISO 22000 hay không?
Chuyên gia năng suất chất lượng đã nêu
ra một số nét tương đồng và sự khác biệt giữa hai hệ thống này nhằm tạo điều
kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lựa chọn và chuyển đổi giữa HACCP và ISO
22000.
Hai hệ thống này có những điểm tương đồng
là đều hướng về mục tiêu giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm
kiểm soát các mỗi nguy về an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, chế
biến, phân phối cho tới khi thực phẩm được bày biện trên bàn ăn, nhằm đảm bảo
an toàn thực phẩm. Cả hai hệ thống này đều quy định doanh nghiệp muốn áp dụng
phải thực hiện 7 nguyên tắc uỷ ban Codex đưa ra, để kiểm soát các mối nguy đối
với thực phẩm.
Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối
nguy;
Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm
soát tới hạn (CCP);
Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn
tới hạn;
Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám
sát kiểm soát các CCP;
Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc
phục cần tiến hành khi khâu giám sát một CCP nào đó không được kiểm soát;
Nguyên tắc 6: Xây dựng thủ tục thẩm
tra hệ thống HACCP;
Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu
trữ hồ sơ.
Khi áp dụng ISO 22000 hay HACCP các doanh
nghiệp tuỳ vào lĩnh vực mình đang hoạt động phải đảm bảo thực hiện các chương
trình tiên quyết (GMP, SSOP, GAP, GVP) thích hợp nhằm hạn chế các mối nguy đối
với thực phẩm. Chương trình này bao gồm các yêu cầu về thiết kế nhà xưởng,
thiết bị, vệ sinh cá nhân… Ngoài ra các doanh nghiệp đều phải xây dựng một hệ
thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ
trợ…
Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hệ thống
này là ISO 22000 quy định thêm các yêu cầu về hệ thống quản lý với cấu trúc và
nội dung cụ thể tương tự ISO 9001:2000 Như vậy khi một doanh nghiệp đã áp dụng
hệ thống quản lý chất lượng HACCP thì dễ dàng chuyển đổi và áp dụng hệ thống
quản lý chất lượng ISO 22000.