Quản lý rầy nâu bằng chế phẩm nấm xanh
Thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đã nuôi cấy và chuyển giao kỹ thuật cho nông dân về sử dụng chế phẩm nấm xanh để quản lý dịch hại trên lúa, góp phần bảo vệ cây trồng, phòng trừ rầy nâu hại lúa đạt hiệu quả cao.
Nông dân tự cấy nấm xanh sau khi được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật
Theo thạc
sĩ Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh,
thì đây là một giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo tồn thiên địch có ít
trên đồng ruộng, góp phần tạo ra sản phẩm lúa sạch. Các tài liệu khoa học cho
biết, nấm xanh thường gây hại cho các loại sâu hại cây lúa như: rầy nâu, rầy
xanh, rầy lưng trắng, bọ xít,... Việc nuôi cấy nấm xanh, phun xịt trên lúa sẽ
giúp ký sinh và giết chết các loại sâu hại mà nông hộ sẽ không cần phải dùng
thuốc hóa học. Từ đó, nông dân sẽ giảm được một phần chi phí đầu tư.
Quy trình
nuôi cấy nấm nông hộ được thực hiện gồm các bước: chuẩn bị gạo nuôi cấy nấm;
hấp khử trùng môi trường cấy; cấy nấm gốc vào gạo. Sau các bước này, người thực
hiện thao tác cấy phải dùng dao đã được tiệt trùng rạch nấm gốc thành từng
miếng nhỏ, rồi cấy vào bọc gạo. Chế phẩm phải được đem ủ nơi cao ráo, thoáng
mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau 10-14 ngày, nấm xanh bao phủ hết hạt gạo là
tiến hành phun xịt trên ruộng. 1 đĩa nấm gốc nuôi sẽ cấy được cho 6 bọc gạo và
có thể sử dụng cho ít nhất 1ha đất sản xuất. Cách sử dụng nấm để phun xịt cũng
khá đơn giản. Chỉ cần hòa chế phẩm trong nước qua vải lược, mỗi bọc pha được 4
bình 16 lít, cứ 2 bình phun xịt cho 1.000m2. Sau đó pha thêm một ít chất bám
dính, phun chậm vào gốc lúa vào buổi chiều mát hoặc sẫm tối, có sương càng tốt
sẽ giúp nấm phát triển.
Theo đa số
nông dân, bước đầu sử dụng nấm xanh diệt rầy nâu cho thấy rất thành công. Ưu
điểm lớn nhất là chi phí thấp hơn so với dùng thuốc hóa học. Biện pháp này giảm
bớt độc hại, giữ gìn sức khỏe cho nông dân và có ích cho môi trường đồng ruộng.
Tiện ích hơn, sử dụng nấm xanh, nông dân chỉ cần phun 2 lần/vụ, thay vì phải
phun thuốc hóa học nhiều lần cho cả vụ lúa. Đặc biệt, nấm xanh không gây ảnh
hưởng tới hệ sinh thái, con người.
Ông Nguyễn
Thu Hồ, ở ấp Bình Trung, xã Long Bình, huyện Long Mỹ, cho biết: “Được cán bộ
Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đến chuyển giao mô hình
sử dụng nấm xanh giúp ruộng nhà tôi diệt trừ đến 80% lượng rầy nâu mà không
phải tốn chi phí mua thuốc hóa học. Nhẩm tính, dùng nấm xanh giúp tôi tiết kiệm
được khoảng 100.000 đồng/lần/ha”. Còn ông Trần Văn Lợi, ở cùng ấp Bình Trung,
cho hay: “Lúc đầu nghe nói sử dụng nấm xanh trừ rầy tôi thấy hơi lo. Tuy nhiên,
nhìn bà con khác phun hiệu quả thì mới tin. Tuy rầy không chết ngay như thuốc
hóa học, nhưng do nấm ký sinh làm chúng nhiễm mà chết dù không phun thêm sau
đó. Do đó, tôi quyết định sử dụng nấm xanh vào vụ lúa Đông xuân năm nay”.
Mô hình
nuôi cấy nấm xanh đã góp phần rất lớn trong canh tác lúa, bởi tác dụng an toàn,
không độc hại cho thiên địch cũng như con người, giảm ô nhiễm môi trường. Qua
thực tế còn ghi nhận thành công lớn của mô hình là tạo chuyển biến trong nhận
thức của nông dân và hình thành cộng đồng cùng nhau hợp tác sử dụng chế phẩm vi
sinh vì một nền nông nghiệp bền vững, an toàn.
Tính đến nay, Trung
tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đã hỗ trợ 2.000 đĩa nấm và
10.000 bịch thành phẩm nấm xanh cho nông dân giúp quản lý 2.000ha lúa, phòng
trừ rầy nâu hại lúa ở các huyện Vị Thủy, Long Mỹ, Phụng Hiệp.
|