Củng cố mối quan hệ bền vững giữa đơn vị đào tạo và nghiên cứu với các doanh nghiệp
Theo truyền thống, Hội thảo Quản lý Chất lượng và An toàn Thực phẩm (QMFS) luôn dành thời lượng khiêm tốn của mình để tổ chức một phân ban dành riêng cho các doanh nghiệp tham gia Hội thảo. Đây là diễn đàn gặp gỡ và giao lưu giữa các cán bộ quản lý, các cán bộ phụ trách kỹ thuật và chất lượng của các doanh nghiệp thực phẩm với các nhà khoa học và các đơn vị quản lý nhà nước.
Năm
nay, Hội thảo lần thứ ba- QMFS 2015 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam hội nhập
kinh tế sâu và rộng, các doanh nghiệp đứng trước thử thách cạnh tranh khốc liệt,
người tiêu dùng ngày càng quan tâm và yêu cầu cao hơn về chất lượng và an toàn
của sản phẩm thực phẩm, Diễn đàn doanh nghiệp QMFS 2015 được tổ chức với chủ đề:
“Hội nhập và Phát triển- Những cơ hội hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu” dưới
sự đồng chủ toạ của TS. Nhà báo Nguyễn Minh Phong, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền
Lý luận, Báo Nhân dân; Bà Bùi Thị Huy Hợp, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu
& Phát triển Hội nhập Khoa học & Công nghệ quốc tế, Bộ Khoa học và Công
nghệ (VISTIP); TS. Chu Kỳ Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học &
Công nghệ Thực phẩm. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 35 doanh nghiệp và
hiệp hội, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó còn có đại diện của Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hà Nội
cũng như các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cung ứng, dịch vụ và đầu tư.
Phần
thuyết trình duy nhất tại Diễn đàn của Bà Bùi Thị Huy Hợp, Phó Giám đốc VISTIP
đã giới thiệu tổng quan về đặc thù các doanh nghiệp Việt Nam trước thềm Hội nhập,
qua đó phân tích được những khó khăn, thách thức và cơ hội hợp tác và đầu tư của
các doanh nghiệp, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bài trình bày đã giới
thiệu các nguồn thông tin hỗ trợ doanh nghiệp như vốn đầu tư, tăng cường năng lực
khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hỗ trợ
thông tin cho xuất khẩu; giới thiệu những chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của
VISTIP, cũng như các hoạt động hợp tác của VISTIP với các đối tác quốc tế (Hàn
Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…) và các đơn vị trong và ngoài Bộ Khoa học và Công nghệ
trong chuẩn đoán doanh nghiệp, tăng năng suất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tự
tin hơn khi tham gia vào sân chơi hội nhập TPP, các FTA …
Trong
phần tiếp theo của Diễn đàn, các doanh nghiệp lần lượt trao đổi và chia sẻ những
quan điểm của mình xung quanh vấn đề “Sản phẩm thực phẩm an toàn” trong bối cảnh
hội nhập, những khó khăn và thách thức gặp phải trong quá trình phát triển cũng
như đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm sản xuất.
Với
sự đa dạng của các đơn vị và doanh nghiệp tham gia Diễn đàn, bức tranh tương đối
phong phú về những vấn đề thực phẩm an toàn xung quanh việc quản lý, sản xuất,
chất lượng, cung ứng và phân phối đã được phác họa, qua đó thấy rõ được những
cơ hội hợp tác đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển
khoa học và công nghệ giữa các doanh nghiệp với những đơn vị chức năng.
Mặc
dù thời gian của Hội thảo QMFS 2015 dành cho Diễn đàn doanh nghiệp không nhiều,
nhưng Diễn đàn đã để lại dấu ấn tốt đẹp và là cầu nối bắt nhịp cho các hợp tác
bền vững giữa những đơn vị đào tạo và nghiên cứu với doanh nghiệp nhằm hỗ trợ
tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp, giúp họ thực hiện tốt hơn nữa những
nhiệm vụ xã hội của mình./.