Kiểm soát chất lượng nước uống bằng Quy chuẩn quốc gia
Ngày 28/12, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (SKNN & MT) của Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống.
Quy
chuẩn quốc gia về chất lượng nước sẽ giúp kiểm soát chất lượng nước uống
được tốt hơn
Do Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước
ăn uống được ban hành năm 2009 hiện không còn phù hợp, cần phải cập nhật bổ
sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam kết hợp với kế hoạch cấp nước
an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phát sinh nhu cầu phải xây dựng một Quy
chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống mới.
Năm 2011, WHO đã ban hành hướng dẫn cập nhật về chất lượng
nước, trong đó có nhiều thay đổi, bổ sung cần được cập nhật trong quy chuẩn mới.
Theo báo cáo của Cục quản lý môi trường y tế và
Viện SKNN & MT, việc thực hiện tần suất kiểm tra chất lượng nước hiện chưa
đầy đủ do năng lực các phòng thí nghiệm của các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh
và các đơn bị cấp nước còn hạn chế, chỉ có khả năng xét nghiệm 15 chỉ tiêu nhóm
A, không có đơn vị nào đủ khả năng xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu nhóm B,C theo
quy định trong quy chuẩn 01. Cộng thêm một số các phương pháp phân tích không
còn phù hợp, cần bổ sung. Đặc biệt trong tương lai, khi xây dựng chương trình
quốc gia về cấp nước an toàn có liên quan chặt chẽ đến kiểm soát chất lượng nước
cần được cập nhật trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới.
Phó cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế ông
Dương Chí Nam cho rằng, trong thời gian qua, cơ quan quản lý y tế đã tích cực
siết chặt nội kiểm từ các nhà máy nước, và ngoại kiểm được thực hiện bởi các cơ
quan y tế dự phòng các tỉnh. Về công tác kiểm tra chất lượng nước, ngành y tế
đã ban hành rất nhiều thông tư, văn bản, nhưng trong quá trình áp dụng còn gặp
rất nhiều khó khăn. Như các tỉnh thiếu năng lực, kinh phí, các labo của các
phòng thí nghiệm mới chỉ xét nghiệm được 15 -40 chỉ tiêu.
“Chúng ta cần hiệu chỉnh các tiêu chuẩn cho phù
hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính khả thi với các địa phương và các nhà
máy cung cấp nước", ông Nam nói.
Dự thảo Quy chuẩn trước khi được trình lên Bộ Y tế phê
duyệt sẽ được lấy ý kiến từ các nhà khoa học, các chuyên gia trong
lĩnh vực nước sạch. Các ý kiến tập trung vào các tiêu chuẩn chỉ số, tần suất kiểm
tra, quy định quản lý, giám sát đến thực hiện sao cho phù hợp với
tình hình thực tế tại địa phương và quy mô dân số, cũng như đơn vị cung cấp nước.
Xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước
ăn uống sẽ đảm bảo cho người dân nguồn nước sạch, an toàn góp phần bảo vệ sức
khỏe cộng đồng.