Nhà khoa học nữ Việt Nam được nhận Huy chương Pushkin của Nga

[05/11/2017 23:16]

Ngày 4/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã trao giải thưởng nhà nước Liên bang Nga - Huy chương Pushkin năm 2017 cho PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh - cố vấn khoa học của Phòng đọc Thế giới Nga thuộc Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội).

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Bà Nguyễn Tuyết Minh tiên phong giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam, gần 60 năm qua bà đào tạo một lớp người kiệt xuất những nhà Nga học tài năng”. Ông bày tỏ vui mừng được trao Huy chương Pushkin cho những người đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình để thúc đẩy tình hữu nghị nhân dân, thúc đẩy tiếng Nga và văn hóa Nga.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh từng tham gia công trình hợp tác giữa Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Việt Nam (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) với Bộ Đại học Nga về biên soạn bộ giáo trình tiếng Nga. Năm 1986, bà được mời tham gia làm bộ Đại từ điển Việt - Nga. Đây là công trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (nay là Viện Hàn Lâm Khoa học Liên bang Nga) và Ủy ban Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Trước khi về làm cố vấn khoa học tại Khoa Quốc tế, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh đã có 15 năm giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Những cá nhân được đề cử nhận Huy chương Pushkin gồm các công dân Nga và nước ngoài có những thành tích nổi bật trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, văn học và giáo dục, có kinh nghiệm tối thiểu 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xã hội nhân văn. Huy chương được trao tặng cho những người có những thành tựu trong nghiên cứu và giữ gìn di sản dân tộc và một số thành tựu khác.

Đến nay đã có hơn 900 người đến từ 90 quốc gia, trong đó có 12 nguyên thủ quốc gia được nhận Huy chương Puskin.

khampha.vn (ntdien)