SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

TP Cần Thơ họp mặt nhà khoa học - trí thức tiêu biểu Xuân Kỷ Hợi 2019
Ngày 24/01/2019, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi với các nhà khoa học - trí thức tiêu biểu. Đến dự có ông Trần Việt Trường Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và gần 100 nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Năm 2018, hoạt động phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố được đặc biệt chú trọng, cùng với Quyết định ban hành Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 12/12/2017 của Ủy ban nhân thành phố Cần Thơ về việc Hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 (Kế hoạch 175). Ngành KH&CN thành phố đã từng bước đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua  tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 30 sự kiện, gồm các hội thảo, diễn đàn, đào tạo tập huấn,... thu hút hơn 1.500 lượt người tham dự; hình thành hai mạng lưới liên kết trong Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ - Cantho Startup Ecosystem với 09 thành viên; Mạng lưới vườn ươm đồng bằng sông Cửu Long với 07 thành viên để kết nối nguồn lực từ các tổ chức, cơ quan, viện, trường, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tập hợp hơn 60 dự án khởi nghiệp có yếu tố sáng tạo của cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong đó có nhiều dự án đã có sản phẩm và tiếp cận thị trường từ đó làm cơ sở cho việc lựa chọn hỗ trợ theo tinh thần Kế hoạch 175.

Ngành khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ trong năm 2018 đã hoàn thiện đề án thành lập Khu Công nghệ cao Cần Thơ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét; hoàn thành xây dựng Dự án Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, góp phần thúc đẩy các hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống; nâng cấp trang thiết bị tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phục vụ thử nghiệm, kiểm định và hiệu chuẩn đa ngành.

Trong năm, ngành KH&CN đã tổ chức nhiều sự kiện trưng bày, triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ để xúc tiến hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ. Phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức Sự kiện trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ quốc tế và Hội nghị trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN toàn quốc năm 2018; khai trương chính thức đưa vào hoạt động Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ; tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông - lâm - ngư nghiệp - GROWTECH năm 2018 tại Hà Nội...

Ngoài những hoạt động tiêu biểu, ngành KH&CN  trong năm 2018 đã triển khai các hoạt động Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong các lĩnh vực kinh tế xã hội và các hoạt động tăng cường liên kết hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp mặt, các đại biểu bày tỏ sự vui mừng, trân trọng trước sự phát triển không ngừng, đóng góp to lớn của các nhà khoa học cho ngành khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ cũng như vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị đã nhận được sự đóng góp ý kiến tích cực về nhiều vấn đề với sự tâm huyết, thẳng thắn của các đại biểu tham dự.

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành KH&CN trong thời gian qua, cũng như đóng góp của các nhà khoa học cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2018. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh ngành KH&CN thành phố cần đánh giá lại công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm phục vụ tốt hơn cho hoạt động của ngành, thúc đẩy sự phát triển KH&CN cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của thành phố.

Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ (tdkhiem)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ