SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bóng Đèn thắp sáng tình yêu khoa học với hiệu điện thế sáng tạo
Hơn ba năm qua, các thành viên của Bóng Đèn từng ngày gieo niềm đam mê khoa học đến từng bạn nhỏ, thắp sáng ngọn lửa tìm hiểu khoa học qua nhiều sự kiện thú vị.

Bóng Đèn là nơi để các em thoả sức sáng tạo và giúp các em tự tin hơn. Ảnh: B.Đ.

Cái nhìn mới lạ về khoa học

Từng tham gia trại hè Khoa học Bóng đèn năm 2018, bạn Ngô Hoàng Long (học sinh lớp 8, trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế) chia sẻ: “Khi tham gia vào Bóng Đèn, em rất hào hứng khi được tìm tòi và thực hành những thí nghiệm mà trước đó chúng em rất ít khi được làm. Em đã học về dòng điện năm lớp 7 và nhờ tham gia Trại hè mà em được tự tay làm chiếc quạt mini từ các vật dụng thường ngày”.

Trại hè Khoa học Bóng Đèn là hoạt động “đinh” của Bóng Đèn - một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động dưới sự bảo trợ của CLB Sáng Tạo Trẻ (trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế). Từ lúc được thành lập vào tháng 6/2016 với 12 thành viên, đến nay, nhóm có 45 thành viên gồm BTC và các bạn cộng tác viên tài năng, nhiệt huyết.

Trại hè Khoa học Bóng Đèn là sân chơi dành cho các bạn nhỏ có niềm đam mê, ham khám phá về khoa học, về các ứng dụng của khoa học vào đời sống. Những bài học mới lạ về thế giới khoa học được Bóng Đèn truyền tải qua những hoạt động, trò chơi rất sinh động. Ở Bóng Đèn, các bạn nhỏ sẵn sàng làm bẩn tay của mình, được cười đùa thoải mái, tự do sáng tạo và mạnh dạn bày tỏ ý kiến trong không gian năng động. Tại đây, trí tò mò của các em được đánh thức và làm việc hết năng suất để chứng tỏ rằng khoa học không chỉ là những nguyên lý, những công thức, mà còn hiện hữu xung quanh cuộc sống chúng ta.

Bóng Đèn khuyến khích các trại viên suy nghĩ về cách mà những bước tiến Khoa học được tạo ra, muốn các em có tư duy phản biện trong nghiên cứu khoa học và tìm hiểu rõ ngọn nguồn những hiện tượng đời sống hằng ngày bằng kiến thức khoa học.

Các em nhỏ được học những kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trong các trường hợp khẩn cấp. Ảnh: B.Đ.

Nội dung của trại hè này được đổi mới theo từng năm. Ngoài tìm hiểu các hiện tượng, thí nghiệm về khoa học tự nhiên, các em còn được tiếp cận với các chủ đề khoa học xã hội đơn giản nhưng rất mới lạ như về trang phục của người Việt qua các thời kỳ; về vấn nạn miệt thị ngoại hình cũng như cách xử lý phù hợp.

Ngoài ra, mô hình Hội chợ Khoa học vẫn được duy trì để các em tự tay thực hành các thí nghiệm về các chủ đề Vật lý, Hoá học như cuộn dây Tesla mini hay làm kem nhanh…

Học khoa học theo cách vui vẻ nhất

Trải qua ba năm hoạt động, Bóng Đèn đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ các em học sinh cũng như các phụ huynh.

Bạn Phan Nguyễn Hạnh Nhi - Đại diện Ban điều hành Bóng Đèn, chia sẻ: “Trải qua 3 năm hoạt động, Bóng Đèn đã mang đến cái nhìn khác về khoa học vui và đầy tính thực tiễn để bổ sung cho những kiến thức khoa học từ sách vở, khơi dậy được lòng yêu thích và tò mò từ các bạn học sinh cấp 2. Đồng thời, trại hè là nơi để các bạn tìm kiếm những người bạn đồng điệu, rèn luyện những kĩ năng và học hỏi từ các anh chị, các bạn trại sinh về mọi mặt trong cuộc sống”.

Trại hè Khoa học Bóng đèn giúp các bạn học sinh đánh thức trí tò mò và làm việc hết năng suất. Ảnh: B.Đ.

Ngoài các trại hè khoa học, Bóng Đèn đã tổ chức nhiều sự kiện, trải rộng trên các lĩnh vực như lập trình (sự kiện Coding Class for Kids), quang học (Ảo Ảnh), kỹ sư - thiết kế (Thuỷ Chiến, Pháo Đài Sáng Tạo), kỹ năng sơ cấp cứu (Bóng Đèn 115). Ngoài ra, tháng 6 và tháng 7 hằng năm, còn có sự kiện khoa học bằng tiếng Anh với nhiều chủ đề nghiên cứu thú vị.

Đặc biệt là sự kiện về thiên văn học “What’s Up?”, thông qua những trò chơi và các hoạt động làm việc nhóm, Bóng Đèn cung cấp cho các bạn những kiến thức hoàn toàn bằng tiếng Anh về các hành tinh thuộc Thái Dương hệ cũng như cách thức, công cụ và đơn vị đo mà các nhà khoa học đã sử dụng để khai phá tận cùng ngóc ngách Thái Dương hệ.

“Tuy khám phá vũ trụ rất quen thuộc với các bạn học sinh, nhưng What’s Up? đã mang lại cách tiếp cận bằng Tiếng Anh hoàn toàn mới mẻ, sinh động, thú vị và trực quan, đảm bảo không gây nhàm chán khi nói về chủ đề cũ này”, bạn Hoàng Dạ Thi, đồng sáng lập Bóng Đèn, chia sẻ.

Các bạn được tìm tòi, học tập trong môi trường năng động. Ảnh: B.Đ.

Sắp tới, Bóng Đèn sẽ tiếp tục tạo dựng sân chơi khoa học đầy bổ ích và lý thú với “hiệu điện thế sáng tạo” ngày một tăng và “cường độ đam mê” ngày một lớn. Đặc biệt, Bóng Đèn muốn mở rộng phạm vi hoạt động, kết nối nhiều bạn nhỏ ở nhiều thành phố trên khắp TP. Huế nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế và các thành phố lân cận nói chung để cùng nhau tạo nên cộng đồng khoa học thân thiện, tỏa sáng cùng Bóng Đèn.

“Bóng Đèn đã truyền lửa đam mê và tạo ra sân chơi khoa học ứng dụng mới lạ cho học sinh THCS. Mọi hoạt động của Bóng Đèn đều dựa trên cơ sở khoa học, thiết thực và đầy trực quan, có thể kể đến như trại hè khoa học hằng năm và nhiều sự kiện bên lề khác… Qua đó, giúp các em học sinh có cái nhìn lý thú về khoa học, từ đó yêu thích khoa học và chủ động tìm tòi, học hỏi để phát huy tiềm năng sáng tạo của bản thân”, anh Trần Minh Phong, Chủ nhiệm CLB Sáng Tạo Trẻ, cho biết.

khampha.vn (ntbtra)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ