SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ
Sáng 14-9, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, đến thăm Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ) và kiểm tra công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Trung tâm.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ đã được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR (xét nghiệm PCR). Xét nghiệm PCR của Trung tâm được phối hợp thực hiện với Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ và thực hiện xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của Trung tâm. 

Theo đó, từ ngày 12-9-2021, Trung tâm bắt đầu triển khai xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 cho các mẫu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ chuyển qua. Ðây là các mẫu lấy của người dân trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng toàn dân của thành phố. Trung tâm hiện có 3 máy, mỗi mẻ chạy 180 mẫu đơn/máy trong thời gian 2,5 giờ. Năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 của Trung tâm là 1.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 10.000 mẫu gộp 10. Trung tâm cũng thực hiện chạy mẫu cho các tổ chức, doanh nghiệp xét nghiệm PCR (theo giá do Bộ Y tế quy định).

Ông Dương Tấn Hiển đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của cán bộ, nhân viên Trung tâm, đã tích cực phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ thực hiện xét nghiệm PCR, góp phần cùng thành phố sớm phát hiện F0 để cách ly, điều trị. Lãnh đạo thành phố đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy, nâng cao công suất xét nghiệm, từ 2 ca hiện nay có thể nâng lên 3 ca để nâng số mẫu xét nghiệm hàng ngày nhiều hơn. 

* Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Bình Thủy, qua 6 ngày triển khai thực hiện kế hoạch xét nghiệm cộng đồng trên địa bàn quận Bình Thủy (từ ngày 9-14/9), quận đã tổ chức 3 đợt lấy mẫu xét nghiệm. Ðợt 1 (từ ngày 9-10/9) thực hiện test nhanh; đợt 2 (từ 11-13/9) và đợt 3 (từ 14-16/9) thực hiện test nhanh và xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 10...

Người dân phường Trà Nóc tham gia xét nghiệm test nhanh COVID-19. Ảnh: X. ĐÀO

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Bình Thủy bố trí 48 đội với 288 người tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Ðối với các khu phong tỏa, Trung tâm y tế quận phụ trách phân công lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến ngày 13-9, quận đã lấy mẫu 4.567 hộ/10.236 người, tổng số mẫu đã test nhanh (gộp 2) là 5.123 mẫu, đã lấy 60 mẫu PCR liên quan đến những người nghi dương tính…

Báo Cần Thơ (tdkhiem)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ