SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thúc đẩy sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả
Ngày 8/12/2021, tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết triển khai Chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn và hiệu quả giữa Cục BVTV, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam. Chương trình sẽ được thực hiện trong vòng 5 năm (2021-2025) với sự hợp tác chặt chẽ của 3 đơn vị.

Lễ ký kết hợp tác tại 3 đầu cầu

Chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn hiệu quả tại Đồng Tháp được xây dựng hướng tới mục tiêu hỗ trợ nông dân địa phương tiếp cận và được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm, từ đó giúp nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng thuốc một cách có trách nhiệm của nông dân, giảm tình trạng lạm dụng thuốc. Đồng thời, xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng. Trên cơ sở đó, Chương trình sẽ được triển khai với 3 nội dung chính: (i) Tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho nông dân và cán bộ tại địa phương, tập trung vào các nguyên tắc sử dụng thuốc, kỹ thuật pha thuốc, phun thuốc và xử lý thuốc, nguyên tắc IPM, hướng dẫn sử dụng thiết bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc và hướng dẫn thu gom, xử lý bao gói thuốc sau sử dụng; (ii) Xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; (iii) Công tác thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại địa phương. Giai đoạn đầu của Chương trình sẽ tập trung vào các cây trồng chủ lực của tỉnh bao gồm lúa gạo và cây ăn quả.

Phát biểu tại Lễ ký, Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung cho biết, tiếp nối thành công của những hoạt động hợp tác giữa Cục BVTV và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã triển khai tại nhiều địa phương, Chương trình hợp tác lần này với Sở NN&PTNT Đồng Tháp ghi nhận sự nỗ lực và chủ động của các bên hướng tới mục tiêu chung là giúp cho người dân hiểu và sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, góp phần xây dựng nền nông nghiệp có trách nhiệm. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng quy trình thu gom và xử lý bao gói thuốc BVTV tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khoẻ người dân. Cục trưởng Hoàng Trung hy vọng, Chương trình lần này sẽ được triển khai một cách hiệu quả và như một mô hình tiêu biểu để nhân rộng sang các tỉnh khác tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung phát biểu tại Lễ ký

Ông Trần Thanh Vũ - Đồng Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam chia sẻ, Hiệp hội CropLife Việt Nam và các công ty thành viên luôn coi các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV một cách có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả là một trong những hoạt động trọng tâm song song với việc tiếp tục giới thiệu các thế hệ sản phẩm tiên tiến hơn tới tay bà con nông dân. Đây là 2 hợp phần không thể tách rời để giúp phát huy tối đa hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, nâng cao thu nhập nông hộ, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Với chương trình hợp tác giữa Cục BVTV, Sở NN&PTNT Đồng Tháp, CropLife Việt Nam mong muốn tiếp tục được đóng góp vào nỗ lực chung của các bên trong việc nâng cao nhận thức, trang bị cho nông dân kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đầu vào, trong đó có các sản phẩm thuốc BVTV đúng cách và làm nông nghiệp một cách có trách nhiệm.

CT

https://vjst.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ