SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Tăng cường sáng tạo, đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất lao động
Trước các khó khăn do nguyên liệu đầu vào đội giá, doanh nghiệp đã giảm giá thành sản phẩm bằng cách cắt giảm chi phí trong hoạt động, cơ cấu lại nhân sự, cắt giảm lao động gián tiếp, tăng lao động trực tiếp; chuẩn hóa các khâu trong quy trình sản xuất, tăng cường sáng tạo, đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động.

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh sản xuất, bù lại khoảng thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh minh họa.  

Nỗ lực đẩy nhanh sản xuất

Trải qua hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành, đến nay, sản xuất tại các trung tâm công nghiệp ở phía Bắc đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng kinh tế của các địa phương nói riêng, của cả nước nói chung. Những ngày này, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh sản xuất, bù lại khoảng thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, Chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố Hải Phòng - một trọng điểm công nghiệp ở phía Bắc đã tăng 11,73%, gấp 1,56 lần mức bình quân chung cả nước và là một trong những địa phương có mức tăng trưởng cao. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 11,62%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 15,66%. 

Tại Hà Nội, cũng trong 4 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt hơn 5,4 tỷ USD, tăng 17,4%. 

Tại Bắc Giang, từ đầu năm đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh này ước đạt 13,92% - mức cao nhất cả nước, trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 19,32%. Với lực lượng lao động dồi dào cùng các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương, nhiều doanh nghiệp Bắc Giang đã nắm bắt thời cơ, nỗ lực bứt phá trong hoạt động kinh doanh. Giá trị sản xuất ba tháng đầu năm toàn tỉnh đạt hơn 60,8 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm gần 53 nghìn tỷ đồng, tăng 33,8%, còn lại là khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Còn nhiều khó khăn

Mặc dù đã có sự phục hồi đáng kể, tuy nhiên, sản xuất công nghiệp tại các địa phương còn gặp không ít khó khăn. Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên nhiều phương diện, từ việc tiếp cận khách hàng, dòng vốn, nhân lực, thiếu nguyên liệu cung ứng, giảm đơn hàng, giảm sản lượng... 

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội. 

Trong khi đó, giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào của doanh nghiệp cũng như chi phí thuê mặt bằng sản xuất, nhân công lao động và những dịch vụ khác đều tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất đầu vào, khiến sản phẩm công nghiệp mất đi khả năng cạnh tranh về giá. Chính vì vậy, chỉ số phát triển công nghiệp 4 tháng đầu năm 2022 của Hà Nội tuy đã tăng 6% so với năm 2021, nhưng kết quả này vẫn còn thấp so với mục tiêu chung phát triển công nghiệp cả năm 2022 của Hà Nội là từ 7,3 đến 7,5%. Do đó, để có thể đạt được mục tiêu này thì giai đoạn tới cần có những giải pháp hiệu quả và sự nỗ lực, quyết tâm lớn của chính quyền và doanh nghiệp.

Hay với các doanh nghiệp ngành dệt may, 80% chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu là từ Trung Quốc, nên khi nước bạn thực hiện chính sách “zero Covid”, đã ảnh hưởng lớn tới nguồn cung cho doanh nghiệp, cùng với đó, cước phí vận chuyển tăng gấp 10 lần đối với một số tuyến đi thị trường Mỹ, châu Âu,... 

Toàn bộ những yếu tố này đẩy chi phí của nguyên phụ liệu đầu vào tăng, dẫn tới giá thành sản phẩm cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân để các nhãn hàng tính đến việc dịch chuyển sản xuất từ Việt Nam sang một số thị trường lao động mới tại châu lục khác.

Trước những khó khăn đó, các doanh nghiệp tại Bắc Giang đã giảm giá thành sản phẩm bằng cách cắt giảm chi phí trong hoạt động, cơ cấu lại nhân sự, cắt giảm lao động gián tiếp, tăng lao động trực tiếp; chuẩn hóa các khâu trong quy trình sản xuất, tăng cường sáng tạo, đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động, thực hiện chuyển đổi số tại doanh nghiệp nhằm chuẩn hóa hệ thống và quản lý người lao động, cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có những điều tiết kịp thời, phù hợp.

Thanh Tùng

www.vietq.vn (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ