SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thúc đẩy hợp tác thông tin và công bố khoa học giữa Tạp chí KH&CN Việt Nam với các Viện nghiên cứu, Trường Đại học khu vực ĐBSCL

[05/04/2024 20:38]

Nhằm thúc đẩy hợp tác và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, Tạp chí KH&CN Việt Nam Thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ cùng tổ chức hội thảo “Thúc đẩy thông tin và công bố khoa học giữa Tạp chí KH&CN Việt Nam với các Viện nghiên cứu, Trường Đại học khu vực ĐBSCL” vào chiều ngày 5/4/2024, tại Trung tâm Học liệu, Trường Đại học Cần Thơ.

TS. Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Đến dự hội thảo có TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang – Tổng biên tập Tạp chí KH&CN Việt Nam, TS. Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ, GS. TS. Trần Ngọc Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, GS. TS Hà Thanh Toàn – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học, nhà quản lý từ các viện, trường đại học khu vực ĐBSCL.

Hội thảo diễn ra với những nội dung: Thông tin khoa học và công nghệ và công bố kết quả nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong khu vực ĐBSCL; Đề xuất cơ hội hợp tác giữa các bên và đóng góp y kiến trong phát triển Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cơ quan ngôn luận, lý luận của Bộ Khoa học và Công nghệ.

TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang – Tổng biên tập Tạp chí KH&CN Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, TS. Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ thông tin rằng Tạp chí KH&CN Việt Nam là tạp chí chuyên ngành của Bộ KH&CN triển khai ở TP. Hồ Chí Minh về các chương trình KCS hỗ trợ cho các nhà khoa học, các nghiên cứu ứng dụng sẽ được đăng trên các tạp chí và kết nối với Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia để các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, công sức nghiên cứu vào. Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ có vai trò kết nối tiếp với Tạp chí và hoàn toàn ủng hộ các bài viết trên tạp chí. Hàng năm, các Sở đều đóng góp các bài khoa học cho Tạp chí. Bên cạnh đó, ông mong muốn Trường Đại học Cần Thơ, các nhà khoa học hỗ trợ Tạp chí triển khai thêm các chương trình của Bộ ở ĐBSCL. Các nhà khoa học quan tâm ủng hộ và hỗ trợ tạp chí triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố.

Trước đó, chiều ngày 4/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Tạp chí KH&CN Việt Nam về việc tăng cường hợp tác và thông tin KH&CN.

Toàn cảnh buổi làm việc của Tạp chí KH&CN Việt Nam tại Sở KH&CN TP. Cần Thơ

Đại diện lãnh đạo Tạp chí KH&CN Việt Nam trao quà cho lãnh đạo Sở KH&CN TP. Cần Thơ

Phát biểu tại hội thảo, GS. TS. Trần Ngọc Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nhấn mạnh, khoa học và công nghệ là trụ cột, động lực rất quan trọng cho sự phát triển. Đặc biệt, trong kết luận số 69 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 20 của BCH Trung ương về việc phát triển khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong bối cảnh nhập. Cũng như các bộ, ngành đã triển khai các chủ trương, định hướng, kế hoạch để phát triển khoa học và công nghệ và đẩy mạnh hợp tác trong thông tin, truyền thông các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ để lan tỏa kết quả nghiên cứu và ứng dụng tốt hơn trong sản xuất và thực tiễn. Hàng năm, Trường có khoảng từ 500-600 đề tài khoa học các cấp trong nước và khoảng 30-40 dự án quốc tế. Từ những hoạt động này, là các sản phẩm liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực từ đại học, cao học, tiến sĩ. Có khoảng 20 quy trình công nghệ được ứng dụng, có khoảng 2.000 bài báo, trong đó có khoảng 800 bài báo quốc tế được xuất bản,…

GS. TS. Trần Ngọc Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Đại biểu chụp hình lưu niệm

Hội thảo mở ra cơ hội hợp tác mới trong khu vực ĐBSCL và các đề xuất thực hiện trong thời gian tới giữa các tạp chí khoa học và công nghệ trong việc chia sẻ các công bố khoa học và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tạp chí khoa học giữa các viện, trường nhằm thúc đẩy hợp tác thông tin khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng và hiệu quả công bố khoa học. Từ đó, góp phần vào sự phát triển bền vững của khu vực ĐBSCL nói chung và Tạp chí khoa học và công nghệ Việt Nam nói riêng.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài