SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hội nghị Khối ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long

[21/06/2024 19:05]

Chiều ngày 21/6/2024, tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ (UDTB KHCN) đã diễn ra Hội nghị Khối ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Khối Meta) nhằm tổng kết hoạt động của Khối META giai đoạn từ 2014 – 2024 và định hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo.

Tham dự hội nghị, có ông Trương Hoàng Phương – Khối trưởng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ; ông Phan Văn Kiến – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang; ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long; ông Lâm Thái Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh cùng với đại diện lãnh đạo các Trung tâm, đơn vị thành viên của Khối META, Trung tâm Phát triển Dịch vụ và Khai thác hạ tầng Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP.HCM (SIHUB), doanh nghiệp, cơ quan báo đài đến dự đưa tin tại Hội nghị.

Ông Trương Hoàng Phương – Khối trưởng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trương Hoàng Phương – Khối trưởng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ cho biết, trong quá trình hoạt động, Khối META nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cơ quan lãnh đạo các cấp cũng như tinh thần hợp tác của các Trung tâm thành viên. Hoạt động của Khối bước đầu đã khẳng định hiệu quả, vai trò của hoạt động ứng dụng KH&CN tại các địa phương. Qua đó, tạo điều kiện để các địa phương đầu tư cho ngành KH&CN nói chung cũng như cho hoạt động và cơ sở vật chất, kỹ thuật của các trung tâm ứng dụng nói riêng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, mô hình hoạt động của Khối đứng trước nhiều thử thách lớn. Tại các tỉnh/thành phố đã thực hiện sắp xếp, tinh gọn về cơ cấu tổ chức trong hoạt động của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH&CN, yêu cầu tăng mức độ tự chủ tài chính nên các Trung tâm tập trung cho các hoạt động dịch vụ mang lại nguồn thu, không đảm bảo nhân sự và thời gian cho hoạt động liên kết, ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19,.. Thời gian vừa qua, Khối chưa có hoạt động mới, nổi bật. Vì vậy, ông mong muốn các hoạt động hợp tác liên kết của các Trung tâm phù hợp hơn trong tình hình mới,…

Toàn cảnh Hội nghị

Bà Đoàn Hồng Quyên - Phó Giám đốc Trung tâm UDTB KHCN Cần Thơ báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của Khối UDTB KHCN. Các hoạt động liên kết của các Trung tâm thuộc Khối META tạo điểm sáng về phát huy vai trò của liên kết trong phát triển KH&CN tại các địa phương với những đặc điểm tương đồng nhất định; xây dựng cầu nối trao đổi thông tin giữa các Trung tâm Ứng dụng/Trung tâm Công nghệ sinh học, cũng như giữa Trung tâm và các cơ quan quản lý (Bộ KH&CN và các đơn vị trực thuộc, Sở KH&CN), viện trường – chuyên gia, nhà khoa học. Qua đó, thực hiện chức năng trọng tâm của các trung tâm ứng dụng là kết nối cung cầu công nghệ. Thông qua các hoạt động của Khối, bước đầu tạo sự chuyển biến trong nhận thức về vai trò của hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ tại các địa phương nhằm tạo điều kiện để địa phương đầu tư cho ngành khoa học công nghệ nói chung cũng như cho hoạt động và cơ sở vật chất, kỹ thuật của các trung tâm ứng dụng nói riêng. Tuy nhiên, các Trung tâm thành viên chưa thấy rõ lợi ích khi tham gia Khối do đó sự liên kết chưa chủ động và sâu sắc, mỗi Trung tâm có nhiệm vụ đặc thù riêng theo định hướng phát triển của từng địa phương nên còn hạn chế khi tham gia trong Khối. Ngoài ra, Ban Điều hành Khối chưa phát huy vai trò là động lực, lôi cuốn các Trung tâm thành viên, chưa sáng tạo trong tổ chức nên Khối chưa có các hoạt động thực sự nổi bật,…

Tại Hội nghị, các thành viên trong Khối META tích cực trao đổi, thảo luận về những kết quả hoạt động trong thời gian qua, định hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo. Qua đó, xây dựng Khối theo mô hình liên kết mới, phù hợp hơn về tổ chức, vai trò, nhiệm vụ và định hướng phát triển.

Ban tổ chức khối trao quà lưu niệm cho các Trung tâm thành viên thuộc Khối META

Ban tổ chức khối trao quà lưu niệm cho ông Trương Hoàng Phương - Phó Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ và bà Nguyễn Thị Tố Quyên - Nguyên Giám đốc Trung tâm UDTB KHCN Cần Thơ.

Ông Trương Hoàng Phương - Phó Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ trao lại Điều lệ hoạt động Khối cho đơn vị tiếp nhận là ông Huỳnh Văn Tùng - Giám đốc Trung tâm Phát triển Dịch vụ và Khai thác hạ tầng khoa học và công nghệ.

Với những kết quả đạt được từ 2014 - 2024, Ban Điều hành Khối META quyết định chuyển giao hoạt động Khối cho Trung tâm Phát triển Dịch vụ và Khai thác hạ tầng khoa học và công nghệ (trực thuộc Văn phòng Bộ KH&CN). Với mong muốn trong giai đoạn tiếp theo, Trung tâm Phát triển Dịch vụ và Khai thác hạ tầng khoa học và công nghệ sẽ đề xuất, thực hiện những định hướng mới nhằm liên kết và đưa các Trung tâm Ứng dụng hoạt động hiệu quả và phù hợp với xu hướng phát triển mới. Rất mong các Trung tâm sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động do Trung tâm Phát triển Dịch vụ và Khai thác hạ tầng khoa học và công nghệ phát động.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài