SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp huyện “Sản xuất và sử dụng phân sinh học hữu cơ tại nông hộ cho rau, màu, cây ăn trái đạt năng suất và chất lượng cao”
Ngày 09/8/2011, Phòng Kinh tế quận Cái Răng đã tổ chức buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN “Sản xuất và sử dụng phân sinh học hữu cơ tại nông hộ cho rau, màu, cây ăn trái đạt năng suất và chất lượng cao” do PGS. TS. Nguyễn Văn Bá làm chủ nhiệm.

 Với mục tiêu tuyển chọn và chuyển giao quy trình ủ phân sinh học cho nông dân để áp dụng vào mô hình trồng rau, màu, cây ăn quả ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng. Dự án Sản xuất và sử dụng phân sinh học hữu cơ tại nông hộ cho rau, màu, cây ăn trái đạt năng suất và chất lượng cao đã triển khai thực hiện từ tháng 10/2010 và dự kiến nghiệm thu vào tháng 10/2012.

 Nội dung chính của dự án là nghiên cứu để chọn ra công thức phối trộn các nguồn nguyên liệu hữu cơ với các phụ phế phẩm nông nghiệp dễ tìm, gần gũi với bà con nông dân. Từ đó tiến hành ủ, thử nghiệm sử dụng và đánh giá chất lượng phân ủ; tác dụng của liều lượng, phương pháp bón đến năng suất, chất lượng sản phẩm rau, màu, cây ăn trái. Kết quả thực hiện đợt 1 của dự án đã xây dựng qui trình ủ phân, tổ chức 2 lớp tập huấn về các bước chuẩn bị nguyên liệu và qui trình ủ phân hữu cơ sinh học cho nông dân. Bên cạnh đó, tiến hành thử nghiệm bón phân cho vườn rau mùi và dưa hấu. Trong đợt 2, dự án sẽ tiếp tục nghiên cứu để đa dạng hóa nguồn nguyên liệu dùng phối trộn phân và đánh giá năng suất, phân tích chất lượng các sản phẩm rau, màu, cây ăn trái được bón với phân sinh học hữu cơ.

 Từ kết quả dự án, người nông dân sẽ nắm được kỹ thuật sản xuất, bón phân sinh học hữu cơ cho rau, màu, cây ăn trái; góp phần ổn định năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và làm giảm ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tăng cường sự hợp tác giữa các nhà quản lý, nhà khoa học với nông dân trong quá trình xây dựng và phát triển nền nông nghiệp áp dụng công nghệ cao./. 

 

Phòng QLKHCNCS
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ