SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Xét chọn dự án khoa học và công nghệ huyện Phong Điền

[17/05/2012 14:36]

Ngày 17/4/2012, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền đã tổ chức Hội đồng Xét chọn và đã thống nhất phê duyệt dự án khoa học và công nghệ “Chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa kiểng, cây cảnh trên địa bàn huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ” do Thạc sĩ Trần Sĩ Hiếu, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ nhiệm dự án.

Huyện Phong Điền được quy hoạch là Quận ven thành phố, phục vụ cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Huyện hiện có Cậu lạc bộ trồng hoa kiểng với 63 hộ, hàng năm trồng hàng trăm ngàn giỏ hoa bán tết. Loại hoa chủ yếu là các loại hoa truyền thống như hoa Vạn Thọ và các loại hoa Cúc như Mâm xôi, Tiger, Đài Loan,..Nhìn chung, do các chủng loại hoa của câu lạc bộ rất nghèo nàn và chỉ trồng để bàn tết; thu nhập từ trồng hoa chỉ là phụ, chưa ổn định. Do đó, muốn phát triển ổn định nhà vườn phải có nguồn thu nhập thường xuyên hơn. Để phát triển vùng trồng hoa chuyên canh của huyện Phong Điền ngoài các loại hoa truyền thống bán vào dịp lễ, tết cần có nhiều chủng loại hoa, đặc biệt là các loại hoa cắt cành để tạo nguồn thu nhập thường xuyên, ổn định cho các hộ trồng hoa. Ở đồng bằng sông Cửu Long, một số loại hoa cắt cành có thể phát triển như hoa Huệ, hoa cúc Đồng Tiền, hoa Hồng,...Tuy nhiên, kỹ thuật trồng các loại hoa nầy còn rất xa lạ với nhà vườn trồng hoa ở huyện Phong Điền.

Mục tiêu của đề tài:

Mục tiêu lâu dài: Xây dựng vùng trồng hoa chuyên canh phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của một huyện vùng ven thành phố và lâu dài sẽ hình thành nên làng hoa của huyện Phong Điền.

Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật trồng hoa Huệ, Cúc Đồng Tiền và hoa Hồng cho nông dân của huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

- Nâng cao năng lực sản xuất cây hoa kiểng cho cán bộ kỹ thuật và nhà vườn trồng hoa của địa phương để có thể mở rộng và phát triển thành làng hoa của huyện.

Dự án sẽ tiến hành 2 nội dung trong thời gian 1 năm từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 4 năm 2013 gồm: xây dựng mô hình trồng hoa Huệ, cúc Đồng Tiền, hoa Hồng tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Trong đó, xây dựng 3 mô hình trồng hoa Huệ bông trắng, mỗi mô hình có diện tích 300 m2; xây dựng 2 mô hình trồng hoa Cúc trong chậu và ngoài đất bằng 5 giống cúc Đồng Tiền với các màu sắc khác nhau; mô hình trồng hoa Hồng trong chậu với 5 giống hoa Hồng mới được tuyển chọn ở Sa Đéc. Các mô hình trên được nghiên cứu để chọn mô hình cho hiệu quả cao nhất; chuyển giao những tiến bộ KH&CN đến cán bộ kỹ thuật và nông dân trồng hoa ở Phong Điền bằng hình thức tập huấn kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh gây hại trên hoa, kiểng; tổ chức hội thảo đầu bờ các mô hình sản xuất huệ, cúc, hồng. Sản phẩm của dự án là tìm các mô hình trồng hoa Huệ, Cúc, Hồng đạt hiệu quả cao nhằm chuyển giao những tiến bộ KH&CN đến cán bộ kỹ thuật và nông dân trồng hoa ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Cuc.JPG
Hoa Cúc được trồng từ giống cấy mô 
của Trung tâm Kỹ thuật và Ứng dụng công nghệ Cần Thơ

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ