Mô hình liên kết kinh doanh giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị ớt vùng đồng bằng sông cửu long

[17/10/2018 09:07]

Nghiên cứu: “Mô hình liên kết kinh doanh giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị ớt vùng đồng bằng song cửu long” do nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thu An – Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ; Võ Thị Thanh Lộc – Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Ớt được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL) nhưng tập trung chủ yếu ở 6 tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng. Năm 2015, diện tích trồng ớt ướt tính của 6 tỉnh này khoảng 7,1 ngàn hecta, sản lượng đạt gần 98 ngàn tấn. Giá bán ớt bình quân của nông dân là 27 triệu đồng/tấn thì tổng giá trị sản xuất ớt khoảng 2.646 tỷ đồng cho thấy cây ớt đóng góp giá trị khá lớn vào ngành nông nghiệp. Hơn nữa hiệu quả của mô hình trồng ớt của nông dân là khá cao đã giúp nông dân ở nhiều tỉnh, thành thoát nghèo.

Mục tiêu của nghiên cứu là tìm giải pháp liên kết ổn định và bền vững để nâng cấp chuỗi giá trị ớt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nghiên cứu dựa vào mô hình liên kết chuỗi giá trị nông sản toàn cầu -Valuelinks của GTZ (2007). Trên cơ sở khảo sát các tác nhân tham gia chuỗi giá trị ớt với cỡ mẫu là 133 quan sát, nghiên cứu đã đánh giá chuỗi giá trị hiện tại của ớt vùng đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm kênh phân phối, phân phối lợi nhuận giữa các tác nhân, những thuận lợi/cơ hội, khó khăn/thách thức của chuỗi giá trị ớt, những hoạt động liên kết sản xuất – tiêu thụ ớt ở đồng bằng sông Cửu Long làm cơ sở đề xuất mô hình liên kết kinh doanh ớt. Mô hình này cung cấp thông tin hữu ích cho Nhà nước, chính quyền địa phương trong việc hoạch định các chính sách đầu tư, hỗ trợ/thúc đẩy nâng cấp cho chuỗi giá trị ớt; cung cấp thông tin cho doanh nghiệp để nắm bắt cơ hội đầu tư vào chuỗi giá trị ớt.

Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn số 13/2018