SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Định danh cây Insulin Ấn Độ bằng đặc điểm hình thái và kỹ thuật sinh học phân tử
Để có cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng nguồn dược liệu quý, việc định danh mẫu giống cây Insulin Ấn Độ đang trồng tại Việt Nam là rất cần thiết. Vì vậy, nhóm tác giả Trần Hồng Anh, Đỗ Thị Hồng Thịnh, Võ Đình Quang thuộc Chi nhánh Viện Ứng dụng Công nghệ tại TP.HCM; và Hồ Thị Loan thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật đã thực hiện nghiên cứu này.

Ảnh minh họa.

Cây insulin Ấn độ thuộc họ Costaceae được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ như một thảo dược có tính năng phòng trị bệnh tiểu đường. Việc sử dụng lá cây này được cho là làm giảm đường huyết và những bệnh nhân tiểu đường khi ăn lá cây này đều cho thấy biểu hiện giảm lượng đường trong máu. Do có những giá trị quý này nên loại cây này đã được một số tổ chức du nhập về Việt Nam. Phân loại và định danh loại cây du nhập này là một bước đi cần thiết để phát triển và ứng dụng cây này như một nguồn thảo dược quý.

Qua kết quả nghiên cứu cho thấy, dựa trên đặc điểm hình thái và đặc điểm phân tích trình tự gien thuộc ba vùng gien rbcL có chiều dài 603 bp, MatK có chiều dài 875 bp và ITS1 có chiều dài 343 bp của hai mẫu lá cây insulin Ấn Độ nhập nội cho thấy chúng là loài Costus pictus (D. Don, 1833).

Theo Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (3+4/2018)
Xem nhiều
Tin liên quan
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ