Nghiệm thu đề tài: “Lịch sử Đảng bộ Tiền Giang (1927- 1954)”

[29/11/2011 17:04]

Đây là đề tài thuộc chương trình “Nghiên cứu biên soạn lịch sử Đảng bộ Tiền Giang 1927- 2005”, tổng kết quá trình hình thành, phát triển một phần tư thế kỷ (1927- 1954) của Đảng bộ Mỹ Tho - Gò Công, đề tài do Ban tuyên giáo tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang chủ trì, ông Trần Hoàng Diệu làm chủ nhiệm nhằm dựng lại bức tranh lịch sử của Đảng bộ Tiền Giang từ khi thành lập đến năm 1954, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng trên địa bàn tình qua từng giai đoạn cách mạng.

Đây cũng là cơ sở giúp cho Đảng bộ Tiền Giang vận dụng đường lối chính sách của Đảng tốt hơn trong giai đoạn đổi mới; làm tư liệu nghiên cứu, giảng dạy, học tập, góp phần làm phong phú thêm truyền thống anh hùng, bất khuất của Đảng bộ Tiền Giang.

Nhìn chung, qua 10 nội dung nghiên cứu, nhóm thực hiện đã khái quát được các sự kiện lịch sử phong phú, minh chứng được chủ trương của Đảng bộ qua từng thời của tiến trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, như: giai đoạn vận động thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam tỉnh Mỹ Tho; cao trào Cách Mạng 1930- 1931; giai đoạn 1936- 1939; Nam kỳ khởi nghĩa; đấu tranh giành chính quyền năm 1954; đồng thời nêu các bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo của Đảng bộ qua từng thời kỳ.

Đề tài được Hội đồng KH&CN thống nhất nghiệm thu.