SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Sự tiến hóa của cá bảy màu
Cá bảy màu ở một cửa hàng thú cưng, đã giúp các nhà khoa học của Đại học UC Riverside giải mã câu hỏi quan trọng về sự tiến hóa của chúng.

Có phải động vật tiến hóa để phản ứng với nguy cơ bị ăn thịt, hoặc môi trường mà chúng tạo ra khi không có động vật ăn thịt?

David Reznick, giáo sư sinh vật học tại Đại học UC Riverside, giải thích rằng trong tự nhiên, cá bảy màu có thể di cư qua thác nước và ghềnh đá đến những nơi mà hầu hết các loài săn mồi có thể theo dõi chúng. Khi chúng đến địa hình an toàn hơn, chúng tiến hóa nhanh chóng, trở nên khác biệt về mặt di truyền so với tổ tiên của chúng.

Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã tới hòn đảo Trinidad nằm ở phía Nam vùng biển Caribe, cá bảy màu sống môi trường bản địa và tiến hành thí nghiệm. Họ đã di chuyển cá bảy màu từ các khu vực trong suối nơi có nhiều kẻ săn mồi đến những khu vực mà hầu hết các loài săn mồi đều vắng mặt. Trong suốt bốn năm, họ đã nghiên cứu cách cá bảy màu thay đổi so với tổ tiên của chúng.

Cá bảy màu từ cả bốn dòng suối được đánh dấu để chúng có thể được theo dõi trong suốt bốn năm. Các nhà khoa học đã theo dõi những con đực, chúng có xu hướng sống khoảng năm tháng. Xem xét tuổi và kích cỡ cá của cá trưởng thành, đó là những đặc điểm chính ảnh hưởng đến tăng trưởng dân số.

Họ cũng theo dõi môi trường thay đổi như thế nào khi quần thể cá bảy màu mở rộng, tập trung vào sự phong phú của thực phẩm như tảo và côn trùng, cũng như sự hiện diện của các loài cá không nuôi khác.

Họ đã phát hiện ra thời gian tiến hóa trễ từ hai đến ba năm và khi con đực tiến hóa, cho thấy giả thuyết thứ hai là chính xác; Cá bảy màu đầu tiên thay đổi môi trường mới của chúng, và kết quả là chúng tự thay đổi.

https://www.technology.org (tnttrang)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ