Tăng cường trang thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ công tác quản lý môi trường.

[29/11/2011 20:32]

Chủ nhiệm: KS. Lê Quang Minh; Cơ quan chủ trì: Sở KH, CN và MT tỉnh Cần Thơ; Thời gian thực hiện: 01/1997-12/1999.

I. ĐẶT VẤN ĐỀ:

Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người, sinh vật và sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước, dân tộc và nhân loại. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của từng quốc gia, của cộng đồng xã hội loài người. Trong nhiều năm nay Nhà nước ta đã thực sự quan tâm đến vấn đề môi trường.

Qua khảo sát về hiện trạng môi trường cho thấy, TP. Cần Thơ đã có dấu hiệu ô nhiễm về môi trường mà nguyên nhân chính là do hoạt động sinh hoạt, giao thông, vận tải, hoạt động từ các khu công nghệp, tiểu thủ công nghiệp. Trước thực trạng đó Dự án Tăng cường trang thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ công tác quản lý môi trường được thực hiện để đầu tư một số trang thiết bị cần thiết, trên cơ sở một quy chế làm việc rõ ràng về nhiệm vụ của phòng thí nghiệm môi trường trong công tác quan trắc các chỉ tiêu môi trường (nước, không khí, vi khí hậu, tiếng ồn), kiểm tra và thanh tra môi trường, nghiên cứu khoa học và cung cấp thông tin hiện trạng môi trường.

II. MỤC TIÊU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN

1. Mục tiêu

Bước đầu nâng cấp, hiện đại một phần phòng thí nghiệm môi trường hiện có, các số liệu môi trường phân tích có độ chính xác cao, phục vụ công tác giám sát môi trường cho toàn tỉnh Cần Thơ

2. Nội dung

Lựa chọn và trang bị các trang thiết bị cần đầu tư cho phòng thí nghiệm môi trường phục vụ công tác quản lý môi trường.

3. Phương pháp thực hiện

Chọn mua thiết bị của hai Công ty có uy tín nhất trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị Phòng thí nghiệm trên cơ sở tham khảo báo giá của các Công ty (khoảng 6 Công ty). Ưu tiên lựa chọn để mua thiết bị là: tính năng sử dụng; thông số kỹ thuật; giá; điều kiện hợp đồng, thanh toán. Công ty cung cấp thiết bị chịu trách nhiệm toàn bộ trong công tác lắp đặt thiết bị, bảo hành thiết bị và huấn luyện cho chuyên viên sử dụng thành thạo thiết bị trên.

III. KẾT QUẢ

Các trang thiết bị môi trường đã đầu tư :

Thiết bị

Nước sản xuất

Máy phá mẫu COD

Kiếng bảo vệ máy COD

Giá đỡ ống COD

Pipet 2ml

Hộp dinh dưỡng BOD

01 hộp

Bơm nhu động

Mô tơ

Đầu bơm một ống

Đầu bơm hai ống

Chai thu mẫu 250 ml

06 chai

Chai thu mẫu 500 ml

02 chai

Ống dẫn khí

05 m

Đức

Phểu thủy tinh thu mẫu bụi

Thiết bị đo ánh sáng

Đài Loan

Cân phân tích

Ôxy - mét WTW

Đầu đo oxygen

01  cái

Phểu BOD

Chai winkler 300 ml

Tủ ấm BOD

Thuốc thử COD 0-1.500 mg/l

02 hộp

Giấy lọc bụi

5 hộp

Đức

Tổng kinh phí đã đầu tư cho dự án là:  152.509.082 đồng.

Với các trang thiết bị trên,  phòng Thí nghiệm môi trường đã thực hiện các công việc:

- Thực hiện chương trình quan trắc môi trường trong phạm vi tỉnh theo định kỳ hàng năm với tần xuất: không khí 4 lần/năm; nước mặt 4 lần/năm; nước ngầm 2 lần/năm

- Thực hiện chương trình giám sát môi trường theo yêu cầu của các cơ sở sản xuất kinh doanh sau khi thực hiện đánh giá tác động môi trường, đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường

-Hỗ trợ các tỉnh (An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu) thu và phân tích các mẫu môi trường không khí, nước mặt, nước thải, ngước ngầm.

-Phục vụ các đơn vị có chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong công tác: kiểm tra, thanh tra môi trường theo định kỳ, đột xuất, giải quyết các điểm nóng về môi trường.

- Thu và phân tích các mẫu môi trường phục vụ cho nghiên cứu khoa học, xử lý chất thải môi trường.

- Hỗ trợ các huyện, thị và thành phố trong việc thu và phân tích mẫu môi trường làm cơ sở khoa học trong giải quyết đơn thư tố cáo về môi trường ở các địa phương.

- Dựa vào số liệu môi trường quan trắc mỗi năm, cung cấp thông tin hiện trạng môi trường, báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh cho UBND tỉnh, Cục Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường.

IV. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1. Kết luận:

Việc thực hiện dự án là bước đi đúng thời điểm, đúng hướng mang lại nhiều hiệu quả khoa học, kinh tế, xã hội. Kết quả của dự án đáp ứng được yêu cầu công việc đề ra, phục vụ khá tốt công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường

Các trang thiết bị của dự án tuy đã kiểm nghiệm được nhiều chỉ tiêu môi trường, nhưng cũng còn một số hạn chế tồn tại như một vài thiết bị khi dùng trong kiểm nghiệm vẫn phụ thuộc vào hoá chất kèm theo phải mua từ nước ngoài. Mặc khác, một số chỉ tiêu môi trường vẫn chưa kiểm nghiệm được như lượng thuốc bảo vệ thực vật trong môi trường nước và không khí; các chỉ tiêu về môi trường chất thải rắn vi sinh, các chỉ tiêu môi trường khí thải tại nguồn phát thải.

2. Kiến nghị:

Để phân tích được các chỉ tiêu này đòi hỏi phải có những thiết bị chuyên dùng cho từng lĩnh vực, trong đó truớc mắt ưu tiên cho thiết bị chuyên dùng đo lượng khí thải tại nguồn thải, bởi vì tiêu chuẩn  quy định các thông số về nguồn khí thải đã có từ 1995 nhưng đến nay vẫn không có thiết bị đo nên xảy ra nhiều khó khăn trong việc gia quyết các điểm nóng về môi trường khí thải. Đề nghị lãnh đạo cơ quan chỉ đạo cho bổ sung các thiết bị trên để đáp ứng hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

V. HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG VÀO THỰC TIỄN

Dự án mang lại nhiều hiệu quả về xã hội, khoa học và kinh tế:

- Các trang thiết bị môi trường được đầu tư khá hiện đại mang tính ổn dịnh trong thời gian sử dụng, thông số từ kết quả kiểm nghiệm có độ tin cậy; nên đã thu hút được các địa phương lân cận gửi mẫu kiểm nghiệm.

- Đây là các trang thiết bị môi trường đồng bộ nên thao tác ngắn gọn, tiết kiệm được nhân lực và thời gian phục vụ phòng thí nghiệm.

- Việc đầu tư dự án là nhằm hiện đại hoá phòng thí nghiệm môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong kiểm nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như công tác đào tạo cán bộ.

- Giảm được chi phí kiểm nghiệm mẫu môi trường không phải gửi đi TP. Hồ Chí Minh như trước đây. Khả năng thu hồi vốn cao.

Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ