SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Phát hiện mới giúp bảo vệ tim khỏi bị tổn thương sau cơn đau tim
Nghiên cứu ở chuột, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch đặc biệt ở tim sau khi bị đau tim có thể bảo vệ chống lại bệnh suy tim, có thể gây tử vong.

Bệnh nhân bị suy tim dễ dàng bị khó thở do các hoạt động hàng ngày vì cơ tim đã mất khả năng bơm đủ máu đến cơ thể.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Y Washington ở St. Louis, có thể đưa ra các liệu pháp mới làm giảm nguy cơ phát triển bệnh suy tim sau một cơn đau tim do virus nguy hiểm hoặc các chấn thương tim khác.

Tổn thương cơ tim thường gây tình trạng viêm, là nguyên nhân chính dẫn đến suy tim. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, có khoảng 5,7 triệu người Mỹ trưởng thành bị suy tim. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JCI Insight.

Trong cơn đau tim, nguồn cung cấp máu cho một phần cơ tim bị cắt đứt, làm thiếu oxy cơ tim và làm cho mô tim chết đi. Nếu bệnh nhân sống sót, các tế bào miễn dịch cơ thể phản ứng với chấn thương ở tim để loại bỏ mô chết và bắt đầu quá trình chữa lành.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm ra cách để siêu nạp các đại thực bào này, tăng khả năng tiêu hóa và xử lý các mô tim bị tổn thương để không còn cơn đau tim. Chìa khóa là việc kích thích các lysosome chuyên biệt bên trong các tế bào miễn dịch. Quá trình tiêu hóa và xử lý chất thải diễn ra bên trong lysosome.

Các nhà nghiên cứu đã kích hoạt phân tử TFEB - thúc đẩy các đại thực bào của tim tạo ra nhiều lysosome. Đặc biệt, TFEB cũng giúp lysosome tiêu hóa lipid, hay các phân tử chất béo hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học dự định nghiên cứu các phân tử nhỏ khác nhau như các liệu pháp thuốc tiềm năng có thể kích hoạt TFEB và kích thích các tế bào miễn dịch quan trọng này để cải thiện khả năng chữa lành tim sau chấn thương tim do đau tim, nhiễm virus hoặc các dạng tổn thương tim khác.

https://www.technology.org (ctngoc)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ