SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Mật ong Úc có chứa một loại đường hiếm

[31/07/2020 08:58]

Mật ong có chứa khá nhiều đường tinh khiết. Nhưng mọi người tin rằng nó thực sự tốt cho sức khỏe so với đường tinh luyện. Thật kỳ lạ, trong một thời gian dài, người ta đã cho rằng mật ong từ ong keo bản địa ở Úc rất tốt đến nỗi ngay cả những người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể ăn nó. Các nhà khoa học không chắc chắn về điều đó, nhưng hóa ra đó là sự thật!

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu mật ong từ hai loài ong không phải là ong bản địa của Úc. Những mẫu này đã không được thu thập ở Úc - một mẫu được lấy từ Malaysia và một mẫu được lấy từ Brazil. Các nhà khoa học muốn xem loại đường nào tạo nên mật ong đó. Họ nghi ngờ rằng đó là maltose, có chỉ số đường huyết khá cao, khiến nó không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng 85% lượng đường có trong mật ong đó thực sự là trehalulose.

Trehalulose là một loại đường rất hiếm, không có trong bất kỳ sản phẩm thực phẩm phổ biến nào. Nó có chỉ số đường huyết thấp (GI), điều đó có nghĩa là phải mất khá nhiều thời gian để nó được hấp thụ vào máu và bạn không bị tăng đột biến về lượng đường huyết. Như một phần thưởng bổ sung, trehalulose không gây ra sâu răng. Vì vậy, thật tuyệt vời, tất cả chúng ta nên bắt đầu tiêu thụ nhiều mật ong của ong keo ở Úc để thay thế cho các loại đường thông thường.

Một kg mật ong của ong keo thường có giá khoảng 200 đô la Úc (khoảng 142 USD). Điều này có thể làm tăng khả năng mọi người bán các loại mật ong khác như sản phẩm ong keo của Úc. Hoặc pha loãng nó đến mức hầu như không thể sử dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng tính năng độc đáo này của trehalulose chính là đường giúp mật ong của ong keo của Úc dễ dàng nhận biết và đạt tiêu chuẩn.

Mary Fletcher, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: Vì nghiên cứu này, chúng tôi có thể thử nghiệm loại đường mới lạ này, điều này sẽ giúp ngành công nghiệp thiết lập một tiêu chuẩn thực phẩm cho mật ong. Những người đã được cấp bằng sáng chế về cách sản xuất trehalulose tổng hợp với enzyme và vi khuẩn, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mật ong không có thể được sử dụng như một loại thực phẩm tự thân hoặc trong các thực phẩm khác để có được lợi ích sức khỏe tương tự.

Những con ong keo đang trở nên phổ biến ở Úc không chỉ vì mật ong của chúng, mà còn vì vai trò của chúng là thụ phấn. Mặt khác, mật ong của chúng được đánh giá cao không chỉ vì lợi ích sức khỏe của nó, mà còn vì hương vị của nó. Đầu bếp muốn mật ong này cho thực phẩm chất lượng cao của họ và nhu cầu này đang giữ giá khá cao.

Mật ong cho bệnh nhân tiểu đường dường như là một ý tưởng mới tuyệt vời. Loại mật ong này là quá đắt. Tuy nhiên, bạn không phải ăn nhiều để thưởng thức hương vị.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài