Nghiên cứu chọn giống và phát triển mạng lưới nhân giống lúa thành phố Cần Thơ

[04/01/2012 08:48]

Cơ quan chủ trì: Viện lúa ĐBSCL. Chủ nhiệm: Ts. Nguyễn Thị Lang. Thời gian thưc hiện: 2006-2010.

Quy mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chủ yếu:

- Xây dựng vùng sản xuất hạt giống lúa cấp xác nhận.

- Cung cấp Cung cấp 7 tấn lúa giống tác giá cho tỉnh hạt giống tác giả, hat giống nguyên chủng cho 9 điểm khảo nghiệm và 3 điểm trình diễn gồm 60 ha.

- Điều tra hiện trạng về vấn đề sử dụng giống trong nông dân cho kết quả 90% nông dân yêu cầu tỉnh cung cấp giống mới thường xuyên.

- Tập huấn 700 cán bộ và nông dân với một số nội dung : Hệ thống giống lúa 3 cấp, tiêu chuẩn sản xuất giống, những biện pháp canh tác lúa (Phòng trừ tổng hợp, sạ lúa theo hàng). đưa năng suất tăng 10% trong vùng mục tiêu

- Khảo  nghiệm giống mới tại 9 điểm đã đề xuất được một số giống thích nghi rộng, phù hợp hợp vùng canh tác  đưa vào bộ giống phục vụ sản xuất vụ đông xuân và hè thu của tỉnh.

Hiệu quả kinh tế-xã hội:

- Xây dựng vùng sản xuất hạt giống lúa cấp xác nhận.

- Các giống lúa chịu được rầy nâu OM4495, OM5239, OM5240, OM4498,… đã phát triển diện tích 14.000ha. Mạng lưới các cộng tác viên vẫn hoạt động tốt.

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ