Cơ sở khoa học để xây dựng mô hình nông thôn mới tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

[05/01/2012 06:02]

Cơ quan chủ trì: Viện Nghiên cứu và Phát triển đồng bằng sông Cửu Long –Đại học Cần Thơ. Chủ nhiệm: Ts. Nguyễn Văn Sánh. Thời gian thực hiện: 2006-2010.

Quy mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chủ yếu:

- Thu thập thông tin số liệu thứ cấp về nguồn lực kinh tế xã hội của 70 xã vùng ven ngoại thành thành phố Cần Thơ. Đánh giá hiện trạng về nguồn lực kinh tế-xã hội của 70 xã.

- Đánh giá phân tích nhu cầu và khả năng đáp ứng phát xã nông thôn mới của xã Nhơn nghĩa: Đánh giá phân tích hiện trạng quản lý kinh tế xã hội, dự báo xu hướng phát triển.

- Xây dựng đề án phát triển xã Nhơn nghĩa: Phân vùng tổ chức sản xuất ( đối với sản xuất nông nghiệp thì mô hình cam + chanh +ổi, sản xuất rau sạch và cá da trơn cho hiệu quả kinh tế cao nhất), quy hoạch và triển khai tổ chức sản xuất, xây dựng bộ máy quản lý, đề xuất vận dụng cơ chế chính sách thúc đẩy mô hình phát triển.

- Xây dựng đề án dịch vụ nông nghiệp: thị trường, gắn kinh tế nông hộ và kinh tế cộng đồng. có 3 điểm nhấn về dịch vụ du lịch đờn ca tài tử, văn hóa Óc Eo, du lịch tâm linh Gàn dừa, du lịch sinh thái vườn.

Hiệu quả kinh tế - xã hội:

Kết quả đề tài làm cơ sở khoa học cho ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ.

Sở Khoa học và Công nghệ cần Thơ