Ứng dụng hệ thống thôn tin địa lý GIS trong quản lý môi trường thành phố Cần Thơ

[05/01/2012 06:05]

Cơ quan chủ trì: Trung tâm quan trắc Tài nguyên và môi trường TP Cần Thơ. Chủ nhiệm: Ths. Kỹ Quang Vinh. Thời gian thực hiện: 2006-2010.

Quy mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chủ yếu:

- Xây dựng Phần mềm webgis trên nền công nghệ GIS gồm bản đồ số thành phố Cần Thơ và 16 lớp thông tin liên quan đến môi trường.

Phần mềm webgis gồm hai phần chính: trang webgis phục vụ cộng đồng và phục vụ chuyên môn.

+ Trang phục vụ cộng đồng:  Thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết: tự giới thiệu, tình hình tự nhiên, tình hình kinh tế xã hội, tình hình môi trường, chính sách môi trường, quản lý môi trường Cần Thơ, mục thắc mắc, góp ý, hướng dẫn sử dụng, liên kết Web.

+ Trang phục vụ chuyên môn: Bao gồm các mục : bản đồ, mô hình, chuyên ngành, báo cáo khí thải, báo cáo nước thải, tư liệu, người dùng.

+  Hệ thống cung cấp công cụ tính toán mô hình trên nền số liệu quan trắc đã nhập. Cung cấp các thông tin cần thiết cho cán bộ quản lý môi trường, nhà khoa học (hệ số ô nhiễm môi trường GPI, phục vụ quản lý môi trường...).

- Xây dựng cơ sở dữ liệu.

Hiệu quả kinh tế - xã hội:

Phần mềm Webgis phục vụ cộng đồng và phục cho cán bộ quản lý môi trường, nhà khoa học.

Sở Khoa học và Công nghệ cần Thơ