Đa dạng hình thái của tập đoàn ngô tẻ địa phương thu thập tại tỉnh Lai Châu và Điện Biên

[06/08/2021 10:03]

Ở nước ta, các giống ngô địa phương ngày càng giảm diện tích trồng trọt do phát triển các giống ngô lai. Tuy nhiên, các giống ngô địa phương có nhiều tính trạng quý và có giá trị cao trong chọn giống. Một số vùng hiện nay vẫn còn trồng các giống ngô địa phương nên công tác thu thập và đánh giá các giống ngô địa phương cần được tiến hành sớm để bảo tồn và khai thác.

Ở Việt Nam, các giống ngô địa phương ngày càng được ít trồng và thay vào đó là các giống ngô lai. Nhiều tính trạng quý của các nguồn gen ngô địa phương vẫn có giá trị cao trong chọn giống. Một số vùng hiện vẫn còn trồng các giống ngô địa phương nên công tác thu thập và đánh giá các giống ngô địa phương cần được tiến hành gấp rút để vừa có giá trị lưu trữ nguồn gen và vừa có giá trị trong khai thác các tính trạng phù hợp cho chọn giống. Trong năm qua, Trung tâm Tài nguyên Thực vật đã tiến hành thu thập được các mẫu giống ngô địa phương tại hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên.

Vật liệu gồm 30 mẫu ngô tẻ địa phương thu thập tại Lai Châu và Điện Biên được ký hiệu từ N1 đến N30 với N1 và N18 - N30 thu thập tại Lai Châu; N2 - N17 thu thập tại Điện Biên, tiến hành đánh giá và mô tả đặc điểm nông sinh học của 30 mẫu giống ngô địa phương thu thập tại tỉnh Lai Châu và Điện Biên.

Ba mươi mẫu giống ngô tẻ địa phương thu thập tại hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên được mô tả các tính trạng nông sinh học. Kết quả nghiên cứu cho thấy 24 mẫu giống (86,7%) có thời gian sinh trưởng trên 120 ngày. Chiều cao cây trong khoảng từ 161,2 đến 277,0cm. Chiều dài bắp từ 12,7 đến 19,4cm. Đường kính bắp từ 2,87 đến 4,93cm. Số hàng hạt/bắp 9,2 đến 13,2 hàng hạt. Số hạt trên hàng 13,4 đến 34,8 hạt. Hệ số tương đồng của các mẫu giống ngô trong khoảng 0,19 đến 0,43 và được phân làm hai nhóm chính, nhóm 1 bao gồm 6 mẫu giống, nhóm 2 bao gồm 24 mẫu giống còn lại. Tập đoàn ngô tẻ thu tại hai tỉnh Lai Châu và Điện biên có sự đa dạng cao về các đặc điểm nông sinh học có thể sử dụng cho công tác nghiên cứu và chọn tạo giống ngô tẻ tại Việt Nam.

Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam