Nghiên cứu những tác động của Biến đổi khí hậu và đề xuất những biện pháp bảo vệ vùng ven biển tỉnh Kiên Giang

[26/02/2012 15:22]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Ths. Nguyễn Văn Được, TS. Tôn Thất Lãng, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ chí Minh thực hiện, nhằm nghiên cứu những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, từ đó đề xuất các giải pháp và kinh nghiệm ứng phó tại địa phương.

Biến đổi khí hậu đã thể hiện rõ ở tỉnh Kiên Giang qua nền nhiệt độ tăng với giá trị 0,11oC/năm. Lượng mưa bình quân trong ngày cao hơn nhiều, gây nghiều hiện tượng lũ quét cục bộ. Trong mùa khô thì hạn hán khắc nghiệt, dẫn đến hiện tượng cháy rừng diễn ra nghiêm trọng hơn. Hiện tượng nước biển dâng là rất rõ, bình quân mỗi năm mực thủy triều tăng 1,6cm.

Sau kết quả nghiên cứu về tình hình khí tượng thủy văn của tỉnh, nhóm tác giả đề xuất cần thực hiện các giải pháp tổng hợp. Trước hết, phải đầu tư xây dựng dự án quan trắc, cảnh báo sớm với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; Tiếp theo xây dựng dự án đầu tư hệ thống đê bao và dự án đập ngăn nước biển, cửa ngăn các dong sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đồng thời xây dựng dự án tiêu thoát nước cục bộ và các trạm bom dọc theo bờ biển dài hơn 200km của tỉnh; xây dựng hệ thống đai rừng ngập mặn tối thiểu cũng rộng hơn 50m để ngăn chặn sóng biển và nước biển dâng và xây dựng hệ thống cây xanh chắn gió theo mô hình canh tác tổng hợp phía sau đê biển; xây dựng mô hình canh tác phù hợp với biến đổi khía hậu và nước biển dâng, nghiên cứu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện sinh thái mới khi có sự thay đổi môi trường sống.