SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Xác định thông số công nghệ là hơi tối ưu cho vải len trên quan điểm tối đa độ ổn định kích thước

[26/07/2023 09:58]

Vải len dệt kim có tính co giãn và đàn hồi lớn, dưới tác dụng của nhiệt độ, hơi nước khi là đã làm thay đổi kích thước vải và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Kích thước vải khi xì hơi nước chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như: Nhiệt độ đế bàn là, áp suất nồi hơi, khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là. Trong bài báo này, tác giả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đế bàn là (oC), áp suất nồi hơi (bar), khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là (cm) đến độ ổn định kích thước của vải len theo hướng hàng vòng và cột vòng. Sử dụng phương pháp qui hoạch thực nghiệm tổ hợp quay trung tâm của Box - Willson và phần mềm Design Expert thiết kế các phương án thí nghiệm, xử lý và phân tích thực nghiệm. Kết quả xác định thông số tối ưu khi là hơi theo hướng hàng vòng và cột vòng với nhiệt độ 152o C, áp suất nồi hơi 3,4 bar và khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt bàn là 1,3cm.

Là hơi giúp làm tăng giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm may và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vải len dệt kim có tính co giãn lớn dưới tác dụng của nhiệt độ đế bàn là, áp suất nồi hơi, khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là làm thay đổi kích thước vải ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Trong nghiên cứu đã đề cập đến nhiệt độ là, thời gian là và lực ép ảnh hưởng đến độ bền màu trong quá trình là. Độ phẳng mịn của sản phẩm trong quá trình là bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và áp suất nồi hơi. Chu trình giặt, là ảnh hưởng đến độ mịn, tính chất cơ học và kích thước của vải bông và vải len. Quá trình là hơi ảnh hưởng đến tính chất nhiệt, tính thẩm thấu không khí và hơi nước của các loại vải. Công trình nghiên cứu [6] đề cập đến ảnh hưởng của quá trình là đến các tính chất cơ học và kích thước của vải bông, len và polyester. Đã có nhiều công trình nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ là hơi tới chất lượng sản phẩm may. Tuy nhiên, việc tối ưu các yếu tố công nghệ: Nhiệt độ đế bàn là, áp suất nồi hơi, khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là cho quá trình là hơi vải len chưa được đề cập đến. Mục tiêu của nghiên cứu này xác định thông số công nghệ là hơi tối ưu cho vải len trên quan điểm sự ổn định kích thước vải.

Bàn là nhiệt hơi: Dùng để là các mẫu thí nghiệm. Quá trình là mẫu được thực hiện trên bàn là hơi, ký hiệu: ES-3200N, trọng lượng: 2,57kg, công suất tiêu thụ: 1300W, điện áp 120V, tần số: 50Hz.

Bàn hút chân không: Dùng để giữ mẫu thí nghiệm trong quá trình xì hơi.

Nồi hơi: Công suất: 550W ~ 800W. Điện áp: 220V. Tần số: 50Hz. Áp suất hơi từ 0 ÷ 10 bar

Dụng cụ đo: Dụng cụ đo nhiệt độ cầm tay: Đo nhiệt độ đế bàn là. Đo nhiệt độ từ: - 50oC ÷ 330oC; Thước cặp: Đo kích thước mẫu thí nghiệm. Giới hạn thước đo: 0 ÷ 25mm; 25 ÷ 50mm; 50 ÷ 75mm; 75 ÷ 100mm. Giá trị khoảng cách mỗi vạch trên thân thước 1mm được xếp 2 bên vạch chuẩn xen kẽ nhau 0,5mm. Độ chính xác của thước cặp: 0,01mm

Vật liệu - Vải: Len, thành phần: Acrylic 95%, Cotton 5%;  Kiểu dệt: Rib 1:1;  Mật độ hàng vòng: 210 (Hàng vòng/10cm);  Mật độ cột vòng: 130 (Cột vòng/10cm); Khối lượng vải: 210 (g/m2 )

Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ đế bàn là (oC), áp suất nồi hơi (bar), khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là (cm) đến độ ổn định kích thước của vải len theo hướng hàng vòng và cột vòng. Xác định thông số công nghệ là hơi tối ưu cho vải len trên quan điểm sự ổn định kích thước.

Kết luận:

- Nhiệt độ đế bàn là ảnh hưởng đến thông số vải khi là. Khi tăng nhiệt độ đế bàn là vải len co theo chiều cột vòng và giãn theo chiều hàng vòng.

- Áp suất nồi hơi là một trong những thông số ảnh hưởng lớn đến thông số vải len, khi áp suất nồi hơi thấp vải len ít thay đổi thông số, tăng áp suất nồi hơi vải len có xu hướng co lại theo hướng cột vòng và giãn ra theo hướng hàng vòng.

 - Khoảng cách từ đế bàn là tới bề mặt vải ảnh hưởng đến độ co và giãn của vải. Khi tăng khoảng cách vải len co theo hướng cột vòng và giãn theo hướng hàng vòng thấp.

- Xây dựng được hai phương trình hồi quy ảnh hưởng nhiệt độ đế bàn là, áp suất nồi hơi và khoảng cách từ bề mặt vải đến mặt đế bàn là tới thông số vải len theo hướng hàng vòng và cột vòng đảm bảo độ tin cậy.

- Sử dụng phần mềm Design Expert xác định được thông số tối ưu khi là vải len dệt kim theo cả hai hướng cột vòng và hàng vòng với nhiệt độ 152o C, áp suất 3,4 bar và khoảng cách là 1,3cm.

tapchikhcn.saodo.edu.vn - số 4(79) năm 2022
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài