Tập huấn đào tạo lớp học đồng ruộng về nông nghiệp chống chịu biến đổi khí hậu của tỉnh Bình Thuận

[26/09/2023 08:06]

Trong thời gian từ ngày 18/9/2023 - 20/9/2023, tại thành phố Phan Thiết, Ban quản lý dự án SACCR tỉnh đã tổ chức tập huấn đào tạo cho 30 học viên ở các địa phương thực hiện dự án và các đơn vị hội ngành có liên quan về tập huấn đào tạo lớp học đồng ruộng nông nghiệp chống chịu biến đổi khí hậu của tỉnh Bình Thuận.

Các học viên được tập huấn đào tạo 15 chuyên đề, bao gồm: thông tin về biến đổi khí hậu và tác động đến nông nghiệp; nông nghiệp chống chịu với biến đổi khí hậu; quản lý dinh dưỡng tổng hợp, sử dụng phân bón hợp lý, ủ phân; luân canh cây trồng hợp lý, xen canh cây trồng hợp lý; quản lý dịch hại tổng hợp; hiểu biết về lớp học đồng ruộng (FFS), các bước triển khai lớp học đồng ruộng, giám sát, đánh giá học tập lớp học đồng ruộng, chuẩn bị lớp học đồng ruộng và xây dựng khung chương trình lớp học đồng ruộng, đặc biệt khoá đào tạo được thực hành thực tế trên đồng ruộng, bên cạnh đó khoá tập huấn tập huấn đã có nhiều bài tập nhóm về các nội dung được học tập, tạo cho mỗi học viên trao đổi thảo luận thuyết trình làm cho lớp học hiệu quả hơn.

Thông qua lớp học đã cập nhật được nhiều kiến thức cho các học viên có liên quan đến nông nghiệp chống chịu biến đổi khí hậu, quản lý dinh dưỡng tổng hợp, sử dụng phân bón hợp lý, quản lý dịch hại tổng hợp, luân canh, xen canh cây trồng hợp lý và cách tổ chức thực hiện lớp học đồng ruộng góp phần phục vụ cho dự án SACCR của tỉnh.

Dự án SACCR tỉnh hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng thích ứng của nông hộ nhỏ, dễ bị tổn thương đối với tình trạng mất an ninh nước do biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các nội dung như trao quyền cho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số để quản lý rủi ro khí hậu ngày càng tăng trong sản xuất nông nghiệp thông qua bảo đảm nguồn nước; áp dụng các thực hành nông nghiệp mang tính chống chịu khí hậu và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin khí hậu nông nghiệp mang tính thực hành; thúc đẩy sự chuyển đổi cách thức sản xuất quy mô nông hộ nhỏ từ các biện pháp ngắn hạn, mang tính đối phó sang các biện pháp mang tính tổng hợp.

https://vusta.gov.vn (nnttien)