Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 16 (2022-2023) và phát động Cuộc thi lần thứ 17 (2023-2024)

[26/09/2023 08:13]

Sáng ngày 18/8/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 16 (2022-2023) và phát động Cuộc thi lần thứ 17 (2023-2024).

Đến dự có đồng chí Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; Phòng giáo dục và đào tạo, đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh đạt giải Cuộc thi.

Sau thời gian phát động (từ tháng 10/2022 đến 15/6/2023), Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh đã tiếp nhận 260 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi (đạt 260% kế hoạch đề ra) thuộc 10/10 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Các giải pháp thuộc 05 lĩnh vực, gồm: phần mềm Tin học (17 mô hình, sản phẩm); đồ dùng dành cho học tập (53 mô hình, sản phẩm); sản phẩm thân thiện với môi trường (57 mô hình, sản phẩm); các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (38 mô hình, sản phẩm); các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (95 mô hình, sản phẩm).

Ban Tổ chức đã thành lập các Hội đồng chấm thi với giám khảo là các chuyên gia có uy tín, có chuyên môn nghiệp vụ trên các lĩnh vực chuyên ngành. Dựa trên các tiêu chí như: tính mới, tính sáng tạo; tính kỹ thuật, mỹ thuật; khả năng ứng dụng trong thực tiễn. Các Hội đồng chấm thi đã tiến hành thẩm định, chấm điểm, tổng hợp, xếp thứ hạng và đề xuất giải thưởng cho 41 mô hình, sản phẩm sáng tạo dự thi để Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định, kết quả gồm: 02 giải nhì, 07 giải ba và 32 giải khuyến khích. Ban Tổ chức Cuộc thi cũng đã lựa chọn 18 mô hình, sản phẩm từ các mô hình, sản phẩm đạt giải cao để tham gia Cuộc thi toàn quốc lần thứ 19 (năm 2023) do Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi Lễ, đồng chí Lương Thanh Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: nhiều mô hình, sản phẩm dự thi lần thứ 16 khá đa dạng và phong phú, thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, giá trị mang lại về hiệu quả, kinh tế, xã hội và nhất là có khả năng giải quyết được các yêu cầu trong thực tiễn. Kèm theo báo cáo thuyết minh là các hình ảnh, video thực nghiệm mô hình, sản phẩm, qua đó cung cấp đầy đủ thông tin giúp các Hội đồng chấm thi có đủ căn cứ để nhận xét, đánh giá và chấm điểm các mô hình, sản phẩm một cách khách quan, khoa học. Một số mô hình, sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, có sự đầu tư cả về kinh phí và công sức. Đồng thời, đã chúc mừng những thành tích của các tập thể, các tác giả và nhóm tác giả đã đóng góp nên sự thành công của Cuộc thi và mong muốn các em học sinh tiếp tục sáng tạo để tạo ra nhiều mô hình, sản phẩm sáng tạo thiết thực phục vụ sinh hoạt, học tập, phát triển kinh tế - xã hội.

Phát động Cuộc thi lần thứ 17 (2023-2024), đồng chí Lương Thanh Sơn đề nghị các đơn vị, địa phương, các trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi; quan tâm và hướng dẫn giúp đỡ các em có ý tưởng sáng tạo hoàn thiện mô hình, sản phẩm tham gia dự thi để chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại công văn số 2871/UBND-KGVXNV ngày 03/8/2023 về việc đẩy mạnh phong trào Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần thứ 17.

Cũng tại buổi Lễ, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao giải và cấp giấy chứng nhận cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải, đồng thời tặng giấy khen cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động, tham gia Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần thứ 16 (2022-2023).

https://vusta.gov.vn (nnttien)