Xu hướng công nghệ ưu tiên sẽ được giới thiệu tại sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

[29/09/2023 09:06]

Các nhà khoa học nghiên cứu lớp phủ kim loại (Ảnh: VAST)

Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Techconnect and Innovation Viet Nam 2023) sẽ tập trung vào các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như: vật liệu mới, năng lượng xanh, khoa học, công nghệ phục vụ chăm sóc sức khỏe và công nghệ công nghiệp 4.0 góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên thiên nhiên sang kinh tế tri thức, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Ngày 11/5/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 569/QĐ-Ttg Ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 với quan điểm phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; là nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, địa phương và doanh nghiệp; là nền tảng để thực hiện chuyển đổi số quốc gia; góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân, phát triển bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng phục vụ thiết thực đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội, đồng thời chú trọng nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng để tiến tới sáng tạo, tự chủ và cạnh tranh về công nghệ ở những lĩnh vực then chốt mà Việt Nam có nhu cầu, tiềm năng và lợi thế.

Techconnect and Innovation Viet Nam là sự kiện thường niên được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức từ năm 2011 đến nay, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà khoa học, hoạch định chính sách, hệ thống viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đây là dịp để các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trình diễn, giới thiệu các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến được chuyển giao, làm chủ. Đồng thời là diễn đàn để trao đổi, thảo luận về việc hoàn thiện và thực thi hiệu quả các giải pháp chính sách mới về kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới, chuyển giao và phát triển thị trường KH&CN của Việt Nam.

Tiêu điểm công nghệ được tổ chức nhằm triển khai định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030. Chuyên gia giới thiệu công nghệ là các nhà khoa học đang nắm giữ các sáng chế lớn trên thế giới thuộc lĩnh vực ưu tiên (Mạng lưới chuyên gia của Vinfuture, các nhà khoa học tham gia dự án nghiên cứu chung trong mạng lưới Horizon Europe, Eureka… ). Cùng với đó là chuyên gia có kết quả nghiên cứu và sẵn sàng hợp tác thương mại hoá công nghệ; các tập đoàn công nghệ mới có công nghệ sẵn sàng chuyển giao.

Dưới sự điều phối của chủ tọa các phiên diễn ra song song trong ngày, các chuyên gia, viện trường và doanh nghiệp sẽ trao đổi thông tin về xu hướng công nghệ mới, công nghệ ưu tiên chuyển giao trong các lĩnh vực chính:

Vật liệu mới gồm: Vật liệu dệt may, da giày thông minh; Vật liệu kim loại, hợp kim tiên tiến; Vật liệu polymer và composite thân thiện môi trường; Vật liệu điện tử, bán dẫn; Chíp vi mạch và thiết bị điện tử; Quang điện tử và chiếu sáng LED; Vật liệu sử dụng trong các ngành hóa chất, sơn, phân bón; Vật liệu y sinh; Vật liệu tích trữ và chuyển đổi năng lượng; Vật liệu xây dựng, xử lý ô nhiễm môi trường;

Khoa học phục vụ sức khoẻ gồm: Công nghệ và thiết bị y sinh; Công nghệ phân tích và chẩn đoán phân tử; Vật liệu y sinh; Công nghệ thực phẩm và dược phẩm; Môi trường sức khỏe; Y tế số;

Năng lượng xanh gồm: Lưu trữ năng lượng; Những tiến bộ gần đây về năng lượng hydro; Khử cacbon trong công nghiệp; Hệ thống quản lý năng lượng tiên tiến; Công nghệ quản lý và tái sử dụng nguyên vật liệu và chất thải; Giải pháp mới trong năng lượng tái tạo;

Công nghệ công nghiệp 4.0 gồm: Trí tuệ nhân tạo; Internet vạn vật; Công nghệ phân tích dữ liệu lớn; Công nghệ chuỗi khối; Điện toán đám mây, điện toán lưới, điện toán biên; Điện toán lượng tử; Công nghệ mạng thế hệ sau (5G, 6G, NG-PON, SND/NFV, SD-RAN, SD-WAN, network Slicing, LPWAN, IO-Link Wireless); Thực tế ảo, thực tại tăng cường, thực tại trộn; Công nghệ an ninh mạng thông minh, tự khắc phục và thích ứng; Bản sao số; Công nghệ mô phỏng nhà máy sản xuất; Nông nghiệp chính xác; Robot tự hành, robot tự động, phương tiện bay không người lái, phương tiện tự hành dưới nước; In 3D tiên tiến; Mô hình quản trị, sản xuất, kinh doanh và giải pháp chuyển đổi số trong quản lý điều hành doanh nghiệp.

Trong 2 ngày 29 và 30/9/2023, Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Techconnect and Innovation Viet Nam 2023 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững”. Sự kiện hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để chuyển đổi, ứng dụng tri thức và công nghệ vào thực tiễn; tạo cầu nối trực tiếp cho bên cung và bên cầu công nghệ trao đổi, thảo luận và tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác và hợp đồng chuyển giao công nghệ. Sự kiện trở thành diễn đàn để doanh nghiệp, chuyên gia thảo luận, chia sẻ thông tin tới các nhà hoạch định chính sách, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa sản phẩm./.

https://most.gov.vn (nnttien)