Bộ Khoa học và Công nghệ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023

[09/11/2023 10:13]

Khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (09/11) của Bộ KH&CN là “Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật”.

Chuyên trang về chính sách KH,CN&ĐMST đăng tải trên Báo Đại biểu Nhân dân ngày 06/11/2023.

Đẩy mạnh truyền thông chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bộ trưởng Bộ KH&CN vừa ký ban hành Quyết định số 2488/QĐ-BKHCN về Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 của Bộ KH&CN với nhiều nội dung trọng tâm. Cụ thể, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, nội dung của Hiến pháp; các điều ước quốc tế Việt Nam đã tham gia (hoặc chuẩn bị tham gia) có liên quan tới lĩnh vực KH&CN; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ KH&CN.

Cùng với đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) đến năm 2030; điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật về sở hữu công nghiệp; xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KH&CN năm 2013; xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007); dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có tác động lớn tới hoạt động sản xuất, đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong tháng 10, 11 năm 2023, các đơn vị báo chí, truyền thông và các đơn vị liên quan thuộc Bộ đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông về chính sách KH,CN&ĐMST trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ, Báo VnExpress, Trang Thông tin điện tử của các đơn vị truyền thông, báo chí thuộc Bộ, các đơn vị có liên quan thuộc Bộ; tổ chức các hội nghị, hội thảo; rà soát, đánh giá tình hình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật năm 2023; phát hành tài liệu về pháp luật; hỗ trợ pháp lý trong lĩnh vực KH&CN cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; truyền thông qua hệ thống thông tin điện tử, pano, băng rôn tại trụ sở đơn vị. Qua các hoạt động đã chuyển tải được nội dung, thông điệp truyền thông chính sách KH,CN&ĐMST, cập nhật kịp thời các chính sách mới về KH,CN&ĐMST, góp phần thúc đẩy quá trình thực hiện chính sách đúng đắn, đầy đủ và hiệu quả...

25 năm ngày thành lập Vụ Pháp chế

Việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 của Bộ KH&CN càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi đây cũng là năm kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Vụ Pháp chế, Bộ KH&CN. Vụ Pháp chế được thành lập theo Quyết định số 114/1998/QĐ-TTg ngày 6/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Vụ Pháp chế ban hành kèm theo Quyết định số 2288/QĐ-BKHCN ngày 12/10/2023 của Bộ trưởng Bộ KH&CN, Vụ Pháp chế có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng thực hiện việc quản lý nhà nước bằng pháp luật trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST.

Sau 25 năm hình thành và phát triển, Vụ Pháp chế đã chủ động, tích cực tham gia vào hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực KH&CN. Trong giai đoạn này, các đạo luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước về KH&CN lần lượt được ban hành như: Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009, năm 2019 và năm 2022); Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006 (được thay thế bằng Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017); Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2006; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007; Luật Năng lượng nguyên tử năm 2008; Luật Công nghệ cao năm 2008; Luật Đo lường năm 2011. Trong đó, Vụ Pháp chế trực tiếp được Bộ trưởng Bộ KH&CN nghệ giao chủ trì xây dựng Luật KH&CN năm 2013, Nghị định số 08/2014/NĐ-CP ngày 27/01/2014 của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH&CN và nhiều Thông tư trong lĩnh vực hoạt động KH&CN.

Hội thảo tổng kết thi hành Luật KH&CN và đề xuất chính sách sửa đổi, bổ sung do Vụ Pháp chế tổ chức, ngày 13/10/2023.

Đến nay, hệ thống pháp luật trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST tương đối đầy đủ và đồng bộ, thể chế hóa các chủ trương, chính sách lớn của Đảng về phát triển KH,CN&ĐMST, đưa KH,CN&ĐMST đóng góp ngày càng quan trọng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Để ghi nhận các thành tích đóng góp trong 25 năm qua, Vụ Pháp chế đã được Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý nhất là Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Tập thể đã có thành tích trong công tác từ năm 2010 đến năm 2012.

Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của Nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà được ban hành. Theo đề xuất của Chính phủ, ngày 09/11 - Ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được ghi nhận tại Điều 8 Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012.

Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho người dân trong xã hội. Sau 11 năm triển khai thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Ngày Pháp luật Việt Nam đã được bộ, ngành, đoàn thể, địa phương tích cực hưởng ứng với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, đổi mới, góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm công dân, nâng cao ý thức pháp luật, giáo dục lối sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong nhân dân.

https://most.gov.vn (ntptuong)