Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND thành phố Hải Phòng

[14/11/2023 09:36]

Chiều ngày 13/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND Thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc để đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) giữa hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đồng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH,CN&ĐMST giữa Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 và Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ KH&CN. Theo đó, Sở KH&CN đã tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp hoat động gồm 35 nội dung, phân công nhiệm vụ cho các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, tổ chức KH&CN triển khai phối hợp với Bộ KH&CN trong giai đoạn 2023-2025, 2025-2030.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, được sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động KH,CN&ĐMST giữa Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng cùng sự phối hợp sâu sắc của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&CN, công tác quản lý nhà nước về KH,CN&ĐMST của thành phố đã từng buớc nâng cao hiệu quả, đưa hoạt động KH,CN&ÐMST ngày càng phục vụ thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đến nay, Hải Phòng đã tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 16/5/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khoá XIV về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế thành phố Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng xong “Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; hoàn thành việc thí điểm bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2023; phối hợp với đơn vị liên quan thuộc Bộ KH&CN xây dựng phương án sắp xếp Nhà Hội thảo khoa học Đồ Sơn chuyển giao về địa phương quản lý; phối hợp với Bộ KH&CN, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy phát triển kinh tế số tại thành phố Hải Phòng”.

Cùng với đó, thí điểm áp dụng TCVN ISO 18091:2020 tại 3 quận, 3 huyện, 3 xã, 3 phuờng trên địa bàn thành phố, thí điểm áp dụng TCVN ISO 37001:2018 về hệ thống quản lý chống hối lộ tại Sở KH&CN giai đoạn 2023 - 2024; hỗ trợ 27 doanh nghiệp trong hoạt động về chuyển đổi số, tiêu chuẩn đo lường chất lượng; phối hợp tổ chức thành công Techfest Hải Phòng 2023 với nhiều hoạt động đạt kết quả tốt; phối hợp với một số đơn vị thuộc Bộ tổ chức đoàn khảo sát trao đổi kết nối cung cầu công nghệ tại Hàn Quốc. Đã ký kết thành công 3 thoả thuận hợp tác về công nghệ pin năng lượng mặt trời, công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo; thành phố đã thành lập “Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN Hải Phòng” với 53 doanh nghiệp và đề xuất xây dựng 2 cụm công nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp KH,CN&ĐMST để hỗ trợ các doanh nghiệp...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cùng các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung trong chương trình phối hợp cũng như các vấn đề được đề xuất bổ sung thực hiện trong thời gian tới như thành lập Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo; nghiên cứu, hỗ trợ phát triển công nghiệp bán dẫn và thiết kế, sản xuất chip bán dẫn tại Hải Phòng...

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, trong thời gian tới hai bên sẽ có các buổi họp chuyên đề chuyên sâu để bàn về những vấn đề, kế hoạch triển khai cụ thể. Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu khẳng định, Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chương trình phối hợp hoạt động hai bên đã ký kết, đồng thời khắc phục những tồn tại trong hoạt động KH,CN&ĐMST để phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế của Thành phố trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng báo cáo tại buổi làm việc.

https://www.most.gov.vn (ntptuong)