Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023

[07/12/2023 09:42]

Nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ; Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, ngày 6/12/2023, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, thời gian qua, hưởng ứng Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, các hoạt động nghiên cứu, sáng kiến, sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ được đông đảo các cá nhân, tổ chức hưởng ứng và tham gia tích cực.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các đồng chí Lãnh đạo thực hiện nghi thức công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Kể từ năm 2016 đến nay, kế thừa, phát huy kết quả từ 6 lần công bố trước, năm nay Sách vàng Sáng tạo Việt Nam công bố, giới thiệu 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ được tuyển chọn từ 162 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu, đề nghị.

Đây là những công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ tiêu biểu trong cả nước, có giá trị hỗ trợ cộng đồng, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phục vụ đời sống xã hội.

Phát biểu tại Lễ công bố, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận, chúc mừng và biểu dương nỗ lực của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã hoàn thành việc tuyển chọn, biên tập cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 một cách bài bản, khoa học, chặt chẽ, bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan, đã lựa chọn 79 công trình khoa học tiêu biểu trong cả nước để công bố tại buổi lễ trọng thể này.

Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các địa phương tổ chức xét chọn và trao nhiều giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ như: Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc… Qua đó, đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng. Hàng nghìn công trình khoa học được trao giải đã và đang được áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận và Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 cho các tác giả, nhóm tác giả.

Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng - Trưởng PhòngThí nghiệm cơ khí, TĐH, vật liệu mới, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ - một nhà khoa học trí thức trẻ tiêu biểu thành phố Cần Thơ được Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Trong 79 công trình, giải pháp sáng tạo tiêu biểu được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023, có thạc sĩ Hồ Quốc Hùng - Trưởng PhòngThí nghiệm cơ khí, TĐH, vật liệu mới, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ - một nhà khoa học trí thức trẻ tiêu biểu thành phố Cần Thơ được Ban tổ chức trao giấy chứng nhận và Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 cho các tác giả, nhóm tác giả.

Việc công bố Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2023 ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học công nghệ; đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học, kết nối và đưa sản phẩm sáng tạo khoa học vào thực tiễn cuộc sống, lan tỏa, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, khát vọng lao động sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của đất nước của đội ngũ trí thức và các nhà khoa học Việt Nam.

Sở KH&CN TP. Cần Thơ