SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nhập viện do đau ngực, đau tim theo mùa có liên quan đến ô nhiễm không khí

[15/01/2024 10:16]

Sự gia tăng tinh trạng ô nhiễm không khí dạng hạt bụi mịn (PM2,5) trong những tháng mùa hè và mùa đông ở vùng thung lũng miền núi của Utah có liên quan đến việc tăng số lượt đến cơ sở chăm sóc sức khỏe vì đau tim và đau ngực; tuy nhiên, nguy cơ đối với mỗi biến cố tim mạch khác nhau theo mùa, theo một nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2023. Cuộc họp, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 11, tại Philadelphia, là cuộc trao đổi hàng đầu toàn cầu về các vấn đề về tim mạch. những tiến bộ khoa học mới nhất, nghiên cứu và cập nhật thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng trong khoa học về tim mạch.

Nghiên cứu này so sánh các lần đến bệnh viện vì cơn đau tim và đau ngực ở thung lũng núi Utah khi hạt bụi mịn PM2.5 tăng đột biến do khói cháy rừng vào mùa hè với mức PM2.5 tăng lên vào mùa đông - một hiện tượng thời tiết kết hợp giữa lạnh và ấm, ô nhiễm không khí từ xe cơ giới, khí thải nhà máy và các nguồn nhân lực khác.

Khói cháy rừng vào mùa hè không khiến hạt bụi PM2.5 tăng nhiều như ô nhiễm do con người gây ra vào mùa đông. Tuy nhiên, phản ứng sinh học đối với các hạt vật chất do khói cháy rừng tạo ra đã được chứng minh là khác với phản ứng của PM2.5 do các nguồn khác tạo ra, từ ô tô và doanh nghiệp.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ