SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Hóa chất có trong nhựa và mỹ phẩm có liên quan đến nguy cơ sinh non

[07/02/2024 16:11]

Một phân tích mới cho thấy việc tiếp xúc với các hóa chất phổ biến có trong nhựa khi mang thai có liên quan đến nguy cơ sinh non.

Nghiên cứu mới cho thấy các hóa chất gây rối loạn nội tiết tố được tìm thấy trong nhựa và mỹ phẩm có thể liên quan đến gần 56.000 ca sinh non diễn ra ở Mỹ vào năm 2018. 

Các nhà nghiên cứu đã ngoại suy con số đó từ việc phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 phụ nữ mang thai ở Mỹ, cho thấy rằng việc tiếp xúc với phthalates - hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay và keo xịt tóc, cũng như trong bao bì thực phẩm - có liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non và cân nặng của trẻ khi sinh thấp hơn mức trung bình. 

Nghiên cứu cho thấy khả năng xảy ra những kết quả mang thai này gắn liền với nồng độ các sản phẩm phân hủy phthalate trong nước tiểu của người mẹ. Tuy nhiên, nó không trực tiếp chứng minh rằng các hóa chất này gây ra sinh non. Đúng hơn là nó có một mối tương quan.

Báo cáo mới cho biết những thay đổi quan sát được về thời gian sinh diễn ra theo thang ngày. Tuy nhiên, tác động dây chuyền của việc mang thai rút ngắn có thể là đáng kể. 

Thai kỳ bình thường của con người kéo dài khoảng 40 tuần, nhưng những ca sinh nở trước 37 tuần được coi là sinh non. Ngay cả việc rút ngắn thời gian mang thai từ 40 tuần xuống còn 37 tuần cũng có liên quan đến những hậu quả nghiêm trọng về nhận thức cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe bổ sung và các chi phí liên quan khác.

Theo ước tính trong nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Ba (6/2) trên tạp chí The Lancet Planetary Health, trong cuộc đời của 56.000 trẻ em, chi phí y tế tăng thêm và năng suất kinh tế bị mất đi do sinh non có thể lên tới từ 1,6 đến 8,1 tỷ USD. 

Các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã cho rằng việc tiếp xúc với phthalates làm tăng tình trạng viêm và làm gián đoạn hoạt động của các hormone, đặc biệt là những hormone liên quan đến sinh sản. Nghiên cứu ở người cũng cho thấy mối liên hệ giữa các hóa chất này với các tình trạng béo phì, ung thư và vô sinh. 

Mọi người có thể tiếp xúc với phthalate theo nhiều cách, chẳng hạn như tiêu thụ thực phẩm đã chạm vào các sản phẩm có chứa phthalate hoặc hít phải hóa chất từ ​​không khí. Phthalates sau đó được phân hủy thành các chất chuyển hóa trong gan và bài tiết qua nước tiểu.   

Phân tích mới bao gồm dữ liệu từ những phụ nữ tham gia Chương trình Ảnh hưởng Môi trường đến Kết quả Sức khỏe Trẻ em (ECHO) của Viện Y tế Quốc gia từ năm 1998 đến năm 2022. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ của 20 chất chuyển hóa phthalate trong các mẫu nước tiểu được lấy tại ba thời điểm trong thai kỳ. Sau đó, họ so sánh các mức này với độ tuổi khi sinh và cân nặng khi sinh của mỗi trẻ sơ sinh. Họ cũng tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác, chẳng hạn như tuổi của người mẹ khi sinh và dân tộc. 

Trong suốt ba tháng, nồng độ các sản phẩm phụ phthalate trong nước tiểu của phụ nữ vẫn ổn định. Phthalate phổ biến nhất là mono-ethyl phthalate, được tìm thấy trong các sản phẩm như nước hoa và xà phòng, và axit phthalic, được sử dụng để sản xuất polyester. 

Những phụ nữ ít tiếp xúc với từng loại hóa chất nhất - nằm trong nhóm 10% dưới cùng - không phải đối mặt với nguy cơ sinh non tăng lên, nhưng những người nằm trong top 10% có nguy cơ bị sinh non cao hơn đáng kể. 

https://www.livescience.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài