SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nướu răng tốt có liên quan đến tim khỏe mạnh?

[16/02/2024 16:22]

Nướu răng khỏe mạnh là điều kiện để có sức khỏe răng miệng khỏe mạnh, nhưng sức khỏe tim mạch của bạn thì sao? Tiến sĩ Frank Nichols, giáo sư nha chu tại Trường Nha khoa UConn, đã làm sáng tỏ mối liên hệ cơ bản giữa sức khỏe nướu và sức khỏe tim mạch.

Mối liên hệ giữa bệnh nha chu (nướu) và sức khỏe tim mạch là gì?

Bệnh nha chu (cụ thể là viêm nha chu) có liên quan đến sự tích tụ của vi sinh vật trong kẽ hở xung quanh răng có khả năng làm tăng tình trạng viêm nướu hoặc đỏ nướu và chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

Trong số nhiều loại sinh vật khác nhau được tìm thấy ở các vị trí bệnh nha chu, chỉ có một số ít được coi là có vai trò quan trọng khiến viêm nha chu xảy ra. Những sinh vật này có khả năng xâm nhập vào nướu và với sự xâm nhập này, tình trạng viêm nhiễm sẽ gia tăng và phá hủy các mô nâng đỡ răng có thể xảy ra. Những sinh vật này bao gồm Porphyromonas gingivalis tạo ra nhiều yếu tố độc lực có thể thúc đẩy sự phá hủy mô cục bộ xung quanh răng. Ngoài ra, P. gingivalis có thể xâm nhập vào máu và kích hoạt các tế bào bạch cầu gọi là bạch cầu đơn nhân và sau khi được kích hoạt, chúng có thể bám vào hoặc xâm chiếm thành động mạch. Dù vậy, thành động mạch vẫn bị viêm và sẽ tích tụ cholesterol và các lipid khác trong các tế bào viêm.

Một cơ chế khác thúc đẩy tình trạng viêm thành động mạch là sự lắng đọng các yếu tố độc lực của vi khuẩn trực tiếp vào thành động mạch cũng có thể dẫn đến thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính. Những thay đổi trong thành động mạch này dẫn đến sự hình thành các mảng xơ vữa, cuối cùng có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề tim mạch nghiêm trọng khác.

Nhóm nghiên cứu đã mô tả các nhóm lipid mới được sản xuất bởi P. gingivalis và nhiều loài vi sinh vật khác trong cùng một loại vi khuẩn (Bacteroidota). Những lipid này có rất nhiều trên răng bị bệnh từ các vị trí viêm nha chu, nhưng chúng cũng được tìm thấy khắp cơ thể bao gồm máu, thành động mạch có mảng xơ vữa động mạch, mẫu não và đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa có thể là nguồn cung cấp chính các lipid vi khuẩn này được phục hồi khắp cơ thể. Máu bị nhiễm các lipid này có thể dẫn đến kích hoạt tế bào miễn dịch toàn thân và một phần của quá trình kích hoạt này có thể bao gồm những thay đổi trong thành động mạch dẫn đến sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch. Các tác dụng toàn thân quan trọng khác có thể xảy ra.

Tiến sĩ Robert Clark, Giáo sư Miễn dịch học và Tiến sĩ Chris Blesso, Phó Giáo sư tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng và các nhóm nghiên cứu đánh giá tác động của những lipid này đối với quá trình bệnh tự miễn và chuyển hóa cholesterol ở gan.

Tuổi tác có đóng vai trò gì không? Còn những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim thì sao?

Liên quan đến bệnh nha chu, các lipid mới được quan tâm sẽ tích tụ trên răng khi các mảng bám vi khuẩn chết đi và khoáng hóa thành cao răng. Chất vôi hình thành trong rãnh nướu chứa hàm lượng lipid P. gingivalis rất cao có thể góp phần tích tụ các lipid cụ thể trong các mô nướu bị bệnh. Sự tích tụ cặn dưới nướu tương đối chậm nhưng nếu không được loại bỏ bằng cách vệ sinh định kỳ, vôi răng sẽ tích tụ theo thời gian khiến việc loại bỏ trở nên khó khăn hơn và giữ lại lượng lipid vi khuẩn cao hơn. Cả hai quá trình này có thể trở nên rõ ràng hơn khi tuổi tác ngày càng tăng. Đây là lý do tại sao việc vệ sinh răng định kỳ là cần thiết để ngăn ngừa sự tiến triển của viêm nha chu.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh nha chu là gì? Khi nào bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​nha sĩ?

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh nha chu là nướu sưng to/đỏ và chảy máu nướu khi vệ sinh răng. Nếu những dấu hiệu này rõ ràng, việc tham khảo ý kiến ​​​​nha sĩ là rất quan trọng. Nếu bệnh không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển lâu dài có thể dẫn đến lung lay răng hoặc mất răng.

Những cách hàng đầu để giữ cho nướu răng khỏe mạnh là gì?

Việc duy trì sức khỏe răng khỏi nha chu đòi hỏi phải đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày cũng như khám và làm sạch định kỳ răng miệng.

https://medicalxpress.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ