Các đặc trưng cực trị và xu thế dâng lên của mực nước biển khu vực tỉnh Bến Tre

[30/05/2012 17:15]

Đề tài do ThS. Nguyễn Quốc Trinh - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thực hiện với mục tiêu phân tích tính toán đặc trưng của mực nước biển khu vực tỉnh Bến Tre phục vụ cho các công trình ven biển.

Một trong những yếu tố khí tượng thủy văn biển cần thiết cho công tác thiết kế các công trình ven biển là mực nước. Việc phân tích và tính toán đặc trưng mực nước và xu thế dâng lên của mực nước biển phục vụ cho thiết kế các công trình vùng ven bờ rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, chi phí và độ an toàn của công trình.

Có nhiều phương pháp tính và phân tích mực nước, nhưng đề tài đã chọn phương pháp phân tích thống kê để xác định được tần xuất hiện (N), xác xuất (P(%)) và tần suất tích lũy (F(%)); phương pháp lập theo hàm Gumbel để xác định giá trị cực trị lặp lại sau bao nhiêu năm; phương pháp phân tích xu thế để xây dựng hàm hồi quy tuyến tính; phương pháp hằng số điều hòa để xác định các hằng số điều hòa thủy triều và xác định các giá trị cực trị thiên văn.

Cơ sở số liệu cho tính toán là chuổi số liệu mực nước từng giờ của trạm An Thuận, Bình Đại, Bến Trại và Mỹ Hóa thuộc tỉnh Bến Tre từ 0 giờ 01/01/1984 đến 23 giờ ngày 31/12/2009 (số liệu từng giờ).

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã đưa ra được các tầng suất phân bố, giá trị cực tiểu, trung bình và cực đại mực nước thống kê tại các trạm; xác định được các giá trị cực trị theo các chu kỳ lặp khác nhau; phân tích đưa ra được các xu thế mực nước khá đồng nhất trên tất cả các trạm; phương pháp bình phương tối thiểu đưa ra được các hằng số điều hòa thủy triều và xác định được các giá trị mực nước cực trị trong vòng 50 năm (2000 - 2050).

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia