Kiểm tra tiến độ thực hiện của dự án “Xây dựng quy trình đóng gói, bảo quản, tồn trữ sản phẩm rau an toàn theo quy mô nông hộ và tổ chức phân phối”

[02/06/2012 17:19]

Ngày 01/6/2012, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ đã tổ chức đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện của dự án “Xây dựng quy trình đóng gói, bảo quản, tồn trữ sản phẩm rau an toàn theo quy mô nông hộ và tổ chức phân phối” do PGs.Ts. Lý Nguyễn Bình (Khoa NN&SHƯD, trường ĐH Cần Thơ )làm chủ nhiệm.

Sau thời gian triển khai thực hiện dự án (từ tháng 5/2011 đến tháng 5/2012), Ban chủ nhiệm dự án đã chọn điểm và nông dân tham gia thực hiện nghiên cứu tại 3 quận trên địa bàn TP.Cần Thơ (Phường Long Tuyền - Q.Bình Thủy, Phường Thới An - Q. Ô Môn và P.Thạnh Hòa - Q. Thốt Nốt; tổ chức điều tra đầu kỳ đối với các nông dan tham gia dự án và nông dân ngoài dự án tại 3 quận về hiện trạng canh tác, thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ rau, cũng như những trở ngại trong kỹ thuật canh tác, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm về quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói và bao tiêu sản phẩm tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; tập huấn kỹ thuật đầu vụ cho bà con nông dân tại các quận huyện tổ chức dự án; dự án đã thống nhất được quy trình khảo nghiệm trên các loại rau; và đã thực hiện các thí nghiệm khảo nghiệm về các quy trình canh tác rau an toàn.

Bên cạnh đó, Ban Chủ nhiệm dự án đã khảo sát ảnh hưởng của kỹ thuật thu hoạch đến phẩm chất rau thành phẩm; khảo sát ảnh hưởng của việc ngâm xử lý rau bằng nước ozon hoặc clorine đến một số E.coli và coliforms trên rau; khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ và bảo bì đến khả năng bảo quản rau.

Dự án cũng  đã phối hợp với địa phương tiến hành tổ chức các nhóm nông dân tham gia đề tài và đang tiến hành thực hiện mô hình thực tiễn trồng dưa leo và khổ qua tại Bình Thủy và mô hình rau muống tại Ô Môn.

Dự kiến trong thời gian tới (từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2013), dự án sẽ tiến hành tổ chức hội thảo đầu bờ phổ biến kết quả điểm trình diễn cho các nông hộ trong tổ hợp tác/hợp tác xã được tiến hành vào mỗi cuối vụ; xây dựng mô hình liên kết từ khâu sản xuất đến khâu sơ chế, đóng gói; xây dựng mô hình liên kết từ khâu đóng gói đến khâu tiêu thụ.

Một số hình ảnh trong buổi kiểm tra: