Xây dựng Viện Sử học thành cơ quan nghiên cứu hàng đầu về khoa học lịch sử

[16/04/2024 09:21]

Ngày 28-11, Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1953-2023).

Trong lễ kỷ niệm này, Tiến sĩ Lê Quang Chắn, Phó Viện trưởng điều hành Viện Sử học, đã ôn lại truyền thống và những thành tựu đáng chú ý của Viện trong suốt 70 năm qua. Ông cho biết rằng tiền thân của Viện Sử học là Tổ Lịch sử thuộc Ban Nghiên cứu Lịch sử - Địa lý - Văn học, được thành lập ngày 2-12-1953 tại chiến khu Việt Bắc. Sau đó, vào ngày 6-2-1960, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Viện Sử học. Sự ra đời của Viện Sử học đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một trung tâm nghiên cứu hàng đầu về sử học và khoa học xã hội ở Việt Nam.

anh-vien-han-lam.jpg

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu trao Bằng khen cho Viện Sử học

Trong suốt 70 năm qua, Viện Sử học đã tập trung vào nghiên cứu các vấn đề cơ bản của lịch sử Việt Nam và cung cấp luận cứ khoa học để hỗ trợ cho các hoạch định và chiến lược phát triển của đất nước. Họ đã tham gia vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Ngoài ra, Viện cũng đã biên soạn nhiều công trình chuyên sâu về các vấn đề lịch sử và tập trung vào nghiên cứu và khai thác di sản lịch sử của dân tộc.

Viện Sử học cũng đã đóng góp vào việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, đồng thời đào tạo cán bộ khoa học lịch sử cho các tổ chức nghiên cứu và giảng dạy lịch sử trong cả nước.

543-202311281211512.jpg

Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu.

Về mục tiêu và nhiệm vụ trong thời gian tới, Tiến sĩ Lê Quang Chắn khẳng định rằng đội ngũ cán bộ và viên chức của Viện sẽ tiếp tục xây dựng nơi đây thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu về khoa học lịch sử của Việt Nam. Họ sẽ cung cấp luận cứ khoa học để hỗ trợ việc hoạch định đường lối và chiến lược phát triển của đất nước, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của ngành Sử học trong và ngoài nước. Ngoài ra, Viện cũng sẽ tăng cường hội nhập quốc tế thông qua việc công bố các nghiên cứu trên các diễn đàn uy tín.

Trong dịp kỷ niệm này, Viện Sử học đã được tặng Bằng khen vì thành công trong các phong trào thi đua của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đánh dấu sự ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của mình trong suốt 70 năm qua.