Sản xuất phân vi sinh giá rẻ từ chất thải rắn trong chế biến tinh bột sắn

[02/06/2012 20:43]

Ngày 31/5, Quỹ Thách thức Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị tổng kết dự án “Sản xuất phân vi sinh giá rẻ cho cây sắn tại vùng núi huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”.

Dự án được triển khai thực hiện tại Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Quảng Trị, thuộc Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị, với tổng vốn đầu tư là trên 423.000 USD, trong đó Quỹ Thách thức Việt Nam tài trợ 167.000USD. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2010 với mục đích sản xuất phân vi sinh hữu cơ nhả chậm từ phế thải vỏ gỗ, là một trong những chất thải rắn của quá trình chế biến binh bột sắn. giảm ô nhiễm môi trường. Dự án cũng hướng dẫn cho đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở Quảng Trị bón phân cho cây sắn để đạt năng suất cao hơn, góp phần giúp người dân tập trung thâm canh cho cây sắn, giảm du canh du cư, đốt rừng làm rẫy.

Qua 2 năm thực hiện, kết quả cho thấy, khi chưa có nhà máy sản xuất phân bón vi sinh giá rẻ, năng suất cây sắn giảm từ 25-30 tấn/ha xuống còn 15-17 tấn/ha. Khi có nhà máy, nông dân tập trung trồng sắn theo hướng thâm canh. Phân bón được nhà máy bán cho nông dân theo hình thức trả chậm với giá 1,9 triệu đồng/tấn, thấp hơn từ 5-6 triệu đồng/tấn so với các loại phân bón khác trên thị trường. Nhờ đó, năng suất sắn đã tăng lên từ 25-30% so với năng suất bình quân trước khi chưa bón phân vi sinh, góp phần tăng thu nhập cho người trồng sắn thêm khoảng 20 triệu đồng/ha.

Ước tính ban đầu, dự án được triển khai đã giúp cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa có thêm lợi nhuận và 350 hộ lao động khác cũng được hưởng lợi thông qua các việc làm thời vụ trong canh tác, vận chuyển và chế biến sắn. Dự án cũng có những tác động tích cực tới môi trường, lượng chất thải rắn của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn đã giảm, góp phần hạn chế đốt rừng làm rẫy mới do người dân có thể tiếp tục gieo trồng trên đất cũ và phục hồi đất đai bạc màu. Đại diện các nhà máy chế biến tinh bột sắn trong cả nước đã đề nghị nhân rộng mô hình sản xuất phân bón vi sinh giá rẻ này.

Quỹ Thách thức Việt Nam là một trong 3 hợp phần của dự án Nâng cao hiệu quả thị trường cho người nghèo (giai đoạn 2) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á quản lý, được Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ.

http://www.monre.gov.vn (nthieu)