Thử nghiệm khả năng diệt ấu trùng muỗi Aedes aegypti và Anophedes dirus của dịch chiết lá neem (Azadirachta indica A.juss) trồng tại Việt Nam

[24/07/2012 09:05]

Đề tài được nhóm tác giả Vũ Văn Độ - Viện Sinh học Nhiệt đới, Võ Thị Long- Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. Hồ Chí Minh và Bùi Văn Toàn – Đại học Bình Dương thực hiện nhằm mục tiêu góp phần tạo thêm một số dạng thuốc diệt ấu trùng muỗi nguồn gốc thảo mộc giúp phòng trị bệnh sốt rét và sốt xuất huyết ở Việt Nam.

Cây neem (Azadirachta indica A.juss) đã được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980, cho đến nay đã có đến hơn 10.000 ha cây neem trồng tập trung ở các tỉnh phía Nam, chủ yếu ở hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, trong đó đã có trên 700 ha cây neem đã cho quả. Đây là nguồn nguyên liệu quý để sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Đã có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới sử dụng dịch chiết lá neem để phòng trừ muỗi gây bệnh sốt rét (Aedes aegypti) và sốt xuất huyết (Anophedes dirus) các kết quả nghiên cứu cho thấy có khả năng diệt ấu trùng muỗi cao.

Ở Việt Nam, các nghiên cứu về cây neem chủ yếu tập trung vào việc sử dụng dịch chiết xuất nhân hạt neem làm thuốc trừ sâu, còn hướng sử dụng lá nem còn nhiều hạn chế, nên năm 2005 đề tài thử nghiệm khả năng diệt ấu trùng muỗi Aedes aegyptiAnophedes dirus của dịch chiết cồn bột lá neem (Azadirachta indica A.juss) được thực hiện theo phương pháp chuẩn của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng trong tạo dịch chiết cồn và phân tích tính hiệu quả của dịch chiết thông qua giá trị LC50 và LC90.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với nồng độ dịch chiết từ 0,1% đến 0,2% cho khả năng diệt ấu trùng muỗi sốt rét (Aedes aegypti) hiệu quả từ 90 đến 100% ấu trùng muỗi sau 24 giờ và sau 48 giờ phun. Đối với muỗi Anophedes dirus với nồng độ phun từ 0,2 đến 0,3% dịch chiết cồn lá neem có thể diệt từ 98,3% đến 100% ấu trùng.

Tập san KH&KT T5-2012 – Trường ĐH Bình Dương