Báo động hàng Trung Quốc giả nhãn mác Thái Lan tại Lao Bảo

[29/08/2012 09:56]

Lợi dụng sự ham chuộng hàng Thái Lan tại Khu Kinh tế- Thương mại đặc biệt Lao Bảo của người tiêu dùng Việt Nam, sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Thái lan bằng nhiều con đường đã tràn ngập các cửa hàng miễn thuế của Khu kinh tế cửa khẩu này.

Kiểm tra hàng hóa ở chợ Đông Hà

Thực tế, hàng Trung Quốc giả nhãn mác Thái Lan đã xuất hiện nhiều năm nay tại Khu Kinh tế- Thương mại đặc biệt Lao Bảo (KKTLB) và vô số khách tham quan đã bị mắc phải. Nhưng hiện nay, tình hình đã đến mức báo động khi hàng Trung Quốc giả nhãn mác hàng Thái Lan đã khá phổ biến tại KKTLB, chợ Đông Hà và một số chợ khác trên địa bàn, làm ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh và lòng tin của người tiêu dùng. Hàng giả sản xuất từ Trung Quốc rất đa dạng không chỉ là hàng điện, điện tử như trước kia mà bây giờ bao gồm cả hàng mỹ phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang may mặc,… Những hàng hóa này đi vào khu KTTMLB bằng nhiều con đường như vận chuyển bằng đường bộ từ phía Bắc vào và vận chuyển vượt biên giới Lào qua cửa khẩu Lao Bảo vào Việt Nam.

Đánh giá tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại từ đầu năm đến nay ông Nguyễn Hữu Dũng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Chỉ đạo 127 cho biết có  giảm so với cùng kỳ năm 2011 nhưng diễn biến phức tạp với nhiều hành vi, thủ đoạn mới rất tinh vi. Đặc biệt là  việc lợi dụng cơ chế tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu để buôn lậu, gian lận thương mại và tình hình lợi dụng cơ chế chính sách ưu đãi đối với hàng sản xuất trong nước nhập vào Khu kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo được hoàn thuế GTGT để quay vòng hàng về nội địa. Đáng quan tâm hơn là các hoạt động buôn bán ma túy, chất gây nghiện với số lượng lớn qua tuyến biên giới, buôn bán vận chuyển thuốc nổ ngày càng tăng và nguy hiểm hơn

Báo cáo cho biết, kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại so với cùng kỳ năm 2011 thì số vụ và trị giá hàng hóa bắt giữ, xử phạt hành chính tăng 380 vụ, số tiền tăng 430 triệu. Tổng thu về xử phạt vi phạm hành chính là 1.562 triệu; bán tài sản tịch thu sung công quỹ nhà nước 10.669 triệu. Ngoài ra, còn truy thu các khoản thuế và phạt vi phạm hành chính về thuế là 726 triệu, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố một vụ sản xuất và buôn bán rượu giả với số lượng lớn và nhiều chủng loại

Đánh giá về BCĐ 127, các thành viên cho rằng, phương tiện, công cụ chống buôn lậu còn thiếu và lạc hậu; công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại có lúc, có nơi, có địa bàn còn hạn chế; việc phối hợp giữa các lực lượng còn chưa đồng bộ và thiếu kịp thời. Vì vậy để hoạt động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại có hiệu quả hơn, BCĐ 127 tỉnh Quảng Trị đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng. Như về xăng dầu, thuốc trừ sâu,... buôn lậu khi bị bắt giữ các ngành, lực lượng phải có phương án xử lý sớm. Tăng cường kiểm tra, điều tra và xử lý kịp thời việc vi phạm lưu thông và buôn bán hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vận chuyển không có giấy tờ hợp lệ, nhất là nội tạng, chân giò,...

Giao trách nhiệm cho Cục Hải quan và Trạm kiểm soát liên hợp Tân Hợp tăng cường kiểm tra việc quay vòng, hoàn thuế GTGT đối với những mặt hàng có số lượng lớn, hay bị lợi dụng trong thời gian qua, nếu phát hiện và bắt giữ được phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo pháp luật. Đặc biệt, các cơ quan chức năng nhất là lực lượng Quản lý thị trường phải xây dựng phương án, giải pháp chống hàng giả, hàng nhái trong đó tập trung vào hàng Trung Quốc giả nhãn mác Thái lan tại KKTLB. Đồng thời, giao Thường trực Ban Chỉ đạo 127 phối hợp với các ngành liên quan xây dựng quy chế phối hợp nhằm đấu tranh có hiệu quả với tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại qua biên giới, ở 2 bên cánh gà Cổng B của Trạm KSLH Tân Hợp, thời gian hoàn thành trước ngày 15/9/2012.

Tất cả nhằm mục đích phá vỡ các đường dây, tụ điểm buôn lậu, triệt phá, chấm dứt tình trạng hàng Trung Quốc giả nhãn mác Thái Lan đang lộng hành đánh lừa người tiêu dùng và khách tham quan ở KKTLB.

www.baocongthuong.com.vn (dtphong)