SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

[06/05/2010 08:15]

Ngày 26/4 hằng năm đã được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chọn làm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Kỷ niệm 10 năm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, năm nay, Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry đã đưa ra Thông điệp với chủ đề “ĐỔI MỚI – KẾT NỐI THẾ GIỚI”

Chỉ cách đây vài thập kỷ, thế giới vẫn còn rộng lớn và xa lạ với hầu hết mọi người. Việc đi lại rất mất thời gian và tốn kém. Kiến thức đều chứa trên giấy và rất khó để chia sẻ. Nhiều nơi chưa có dịch vụ điện thoại. Ngoài các thành phố lớn, việc tiếp cận văn hóa và nghệ thuật nước khác là rất hạn chế.

Sự đổi mới nhanh chóng và sự tiếp nhận đổi mới đó trên phạm vi toàn cầu đã làm thay đổi cách nhìn của chúng ta. Giờ đây, chúng ta được kết nối với nhau  cả về vật chất, tinh thần, xã hội và văn hóa theo những cách thức mà trước đây khó có thể tưởng tượng được. Chúng ta có thể vượt qua các châu lục chỉ trong vài giờ đồng hồ. Từ hầu như mọi nơi trên hành tinh, chúng ta đều có thể truy cập được thông tin, nhìn thấy và trò chuyện với nhau, lựa chọn một bản nhạc, chụp và gửi các bức ảnh bằng cách sử dụng thiết bị nhỏ đến mức có thể nắm gọn trong lòng bàn tay.

Với sự hỗ trợ của các trang web và công nghệ vô tuyến, sự kết nối toàn cầu tạo ra những ứng dụng to lớn cho tương lai. Với “sự triệt tiêu khoảng cách” chúng ta không còn bị giới hạn bởi vị trí địa lý và lợi ích là rất to lớn.

Hình thức học trực tuyến đã giải phóng tiềm năng trí tuệ của các cộng đồng cô lập trước đây, giúp thu hẹp khoảng cách về tri thức giữa các quốc gia. Kỹ thuật tổ chức hội thảo trực tuyến tinh xảo giúp giảm thiểu việc đi lại, qua đó giảm lượng khí thải cac-bon. Điện thoại di động mà một nửa dân số thế giới đang sử dụng đã làm thay đổi cuộc sống con người và các cộng đồng: Điện thoại sử dụng năng lượng mặt trời đang giúp theo dõi bệnh tật, điều hành các doanh nghiệp nhỏ và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai ở những khu vực mà trước đây không thể tiệp cận được.

Việc quản lý và trao đổi dữ liệu với tốc độ cao đã đẩy nhanh chu kỳ sáng tạo, tạo thuận lợi cho sáng tạo tập thể và thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi giữa các công ty, các tổ chức nghiên cứu và cá nhân. Đồng thời, công nghệ số cho phép những người có cùng ý tưởng tạo ra các diễn đàn thực sự để thực hiện các dự án và mục tiêu chung – ví dụ như diễn đàn dành cho các chủ thể quyền trên trang web của WIPO nhằm hỗ trợ cho cho khoảng 314 triệu người khiếm thị trên toàn thế giới tiếp cận được với các nội dung được bảo hộ bản quyền.

Các công nghệ mới đang tạo ra một xã hội toàn cầu thực thụ. Hệ thống sở hữu trí tuệ là một phần trong quá trình kết nối này. Hệ thống này đang tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin – ví dụ sự phong phú của các bí quyết công nghệ chứa trong các ngân hàng dữ liệu miễn phí của WIPO, tạo khuôn khổ cho việc thương mại hóa và phổ biến công nghệ,khuyến khích sáng tạo và cạnh tranh. Hệ thống này cũng giúp tạo dựng sự hợp tác cần thiết để giải quyết các thách thức toàn cầu đáng lo ngại mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu và nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng.

WIPO luôn nỗ lực để bảo đảm rằng hệ thống sở hữu trí tuệ tiếp tục phục vụ mục tiêu cơ bản nhất của mình là thúc đẩy hoạt động sáng tạo và đổi mới và tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ hệ thống này – qua đó, giúp đưa thế giới trở thành gần gũi hơn

Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ