Khảo sát ảnh hưởng của khẩu phần thức ăn lên năng suất tăng trưởng và hiệu quả kinh tế của heo thịt giai đoạn 60kg đến xuất chuồng ở tỉnh Trà Vinh

[18/09/2012 19:52]

Nghiên cứu do các tác giả Trương Văn Hiểu, Nguyễn Thị Kim Quyên (Khoa Nông nghiệp - Thủy sản) và Nguyễn Văn Hùng Lâm (Phòng Khảo thí & Đảm bảo chất lượng) Trường Đại học Trà Vinh thực hiện.

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát sự ảnh hưởng của các khẩu phần thức ăn lên năng suất tang trưởng và hiệu quả kinh tế về mặt sử dụng thức ăn nhằm tìm ra công thức thức ăn thích hợp, heo có tốc độ tang trưởng nhanh, hệ số chuyển hóa thức ăn thấp và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người chăn nuôi heo ở tỉnh Trà Vinh.

Chăn nuôi heo ở nước ta là một ngành sản xuất thực phẩm tương đối lớn tạo ra nguồn thực phẩm tươi sống, thịt hộp vá các chế phẩm khác phục vụ người tiêu dung trong nước và xuất khẩu. Để chăn nuôi heo phát triển và đạt hiệu quả cao, một trong những biện pháp là tác động vào khẩu phần thức ăn,bởi vì thức ăn chiếm 70% tổng chi phí.

Thí nghiệm được thực hiện trên 25  heo thịt lai (Landrace x Yorkshire) khoảng 60kg/con, tại xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên 5 nghiệm thức gồm 5 khẩu phần ăn khác nhau và 5 lần lặp lại, theo dõi đến khi heo xuất chuồng.

Kết quả cho thấy, heo được nuôi với các khẩu phần sử dụng thức ăn sản xuất tại địa phương (bột cá Trà Vinh), tấm gạo, cám gạo , bột đậu nành rang cho tăng trọng, hệ số chuyển hóa thức ăn độ dày mỡ lưng hiệu quả kinh tế cao về mặt thức ăn cũng tương đương so với sử dụng thức ăn đậm đặc và thức ăn hỗn hợp bán trên thị trường.
TC Khoa học số 5, tháng 6/2012 (Trường ĐH Trà Vinh)