Miến dong Bắc Cạn được bảo vệ thương hiệu

[10/10/2012 10:51]

Sáng 10-10, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn cho biết: “Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ vừa cấp Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể miến dong Bắc Cạn, khẳng định chất lượng miến dong được sản xuất trên địa bàn tỉnh”.

Làm miến dong là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Cạn. Đặc điểm thổ nhưỡng đất đai, khí hậu trên địa bàn tỉnh làm cho cho cây dong riềng sinh trưởng phát triển tốt, hàm lượng tinh bột cao. Đồng bào dân tộc thiểu số với kinh nghiệm của mình, chế biến củ dong riềng thành tinh bột, sản xuất ra miến dong không dùng hoá chất pha trộn bảo quản nên sản phẩm giữ được mầu sắc tự nhiên, sạch, an toàn cho người sử dụng.

“Đặc biệt, miến dong Bắc Cạn nhiều chất xơ, giàu grosit, chất bột tạo đường ít, không béo, nên rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường, béo phì”, Tiến sĩ Khiêm khẳng định.

Miến dong Bắc Cạn được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể là sự khẳng định về mặt pháp lý, được công nhận về thương hiệu. Qua đó, giúp quảng bá sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của cả người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế và thị phần trên thị trường, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho nhân dân tạo điều kiện tốt để các cấp, các ngành và bà con nông dân phát triển trồng và chế biến cây dong riềng trên địa bàn.

Đây là kết quả sau một năm nghiên cứu, chứng minh giá trị sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Cạn.

Trước đó, hồng không hạt Bắc Cạn, gạo bao thai Chợ Đồn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu tập thể.

http://www.nhandan.org.vn (dtphong)