Phân lập và nhận diện vi khuẩn có ích (cố định đạm, hòa tan lân, phân giải kali) trong đất vùng rễ ngô trồng ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

[30/10/2012 07:42]

Nghiên cứu do các tác giả Đặng Thị Ngọc Thanh (Khoa Sư phạm Khoa học Tự nhiên – Đại học Sài Gòn) và Cao Ngọc Điệp (Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Sinh học – Đại học Cần Thơ) thực hiện nhằm phân lập và phân diện nhóm vi khuẩn có ích này sống trong đất vùng rễ ngô.

Ảnh minh họa

Cây ngô (Zea mays L) là cây lương thực quan trọng sau cây lúa, được trồng nhiều ở miền đất vùng Đông Nam bộ; tuy nhiên cây ngô cần nhiều phân bón để có năng suất cao, vì vậy ngô thường được nông dân canh tác trên vùng đất có độ phì khá. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng từ phân bón hóa học, trong đất có những nhóm vi khuẩn có khả năng cố định đạm, hòa tan lân và phân giải kali có thể đáp ứng phần nào nhu cầu dinh dưỡng cho cây ngô.

Kết quả của nghiên cứu có 28 nhóm vi khuẩn có khả năng cố định đạm, hòa tan lân và phân giải kali trên môi trường Burk vô đạm, NBRIP và kaolinit, trong đó có 10 chủng vi khuẩn có độ hữu hiệu cao và chúng được nhận diện bằng kỹ thuật PCR với cập mồi tổng (8F và 1492R), sản phẩm PCR được giải trình tự đoạn gien 16S ArRN và so sánh trình tự gien trong ngân hàng dữ liệu NCBI với phần mềm BLAST N và xây dựng cây phả hệ với phàn mềm MEGA 5.05 cho thấy chúng là nhóm vi khuẩn gram âm (trừ chủng ĐN18 là vi khuẩn gram dương) thuộc nhóm vi khuẩn cố định đạm sống tự do hay nội sinh hoặc vi khuẩn nốt rễ.

Vi khuẩn có ích (vi khuẩn cố định đạm, hòa tan lân và phân giải kali) sống trong đất vùng rễ ngô trồng trên đất ở huyện Trảng bom, tỉnh Đồng Nai phong phú và đa dạng chủng loại, từ nhóm vi khuẩn cố định đạm sống tự do, nội sinh đến vi khuẩn nốt sần; chúng góp phần tăng cường và cải thiện độ phì của đất trồng ngô.

Theo Tạp chí NN&PTNT, số 14/2012