Xác định trữ lượng các bon trong các trạng thái rừng tự nhiên lá rộng thường xanh tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai

[30/10/2012 07:59]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Võ Đại Hải (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) và Lục Linh Tuyền (Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) thực hiện nhằm lượng hóa khả năng tích lũy các bon của rừng tự nhiên.

Ảnh minh họa

Rừng tự nhiên lá rộng thường xanh là hệ sinh thái rừng rất phổ biến ở nước ta, trong đó phân bố taạp trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên bao gồn cả huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai. Đây là một trong những khu vực có trữ lượng lượng rừng tự nhiênlớn nhất nước ta, nên trữ lượng các bon tích lũy cũng rất lớn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng các bon tích lũy trong cây cá thể của 6 loài ưu thế đều tuân theo quy luật tăng dần theo cấp tính. Cấu trúc lượng các bon tích lũy trong cây cá thể của các loài ưu thế tập trung chủ yếu ở thân cây 64,21% và thấp nhất là trong lá cây với 2,34%. Lượng các bon tích lũy trong tầng cây cao biến động theo chiều tăng của trữ lượng tầng cây gỗ, dao động từ 16,10-163,49 tấn/ha, trung bình 92,37 tấn/ha. Cấu trúc trữ lượng các bon tích lũy trong tầng cây cao tập trung chủ yếu ở phần thân cây, trung bình chiếm tới 62,06% và thấp nhất ở phần lá (chiếm 2,56%). Lượng các bon tích lũy trong cây bụi – thảm tươi trung bình 3,37 tấn/ha, trong vật rơi rụng trung bình 2,41 tấn/ha, trong đất rừng là 9,37-11,12 tấn/ha. Tổng lượng các bon tích lũy trong toàn lâm phần rừng trung bình là 108,20 tấn/ha. Cấu trúc lượng các bon trong các trạng thái rừng tập trung chủ yếu ở tầng cây gỗ với 76,21% và ít nhất là các vật rơi rụng, chỉ chiếm 3,03%. Đã thiết lập được các phương trình tương quan giữa lượng các bon tích lũy của cây cá thể với D1.3, trữ lượng các bon của tầng cây cao với tổng tiết diện ngang và trữ lượng lâm phần đều tồn tại với hệ số xác định R2 dao động 0,84 – 0,96, thể hiện mối tương quan rất chặt nên có thể áp dụng trong xác định nhanh trữ lượng các bon của rừng tự nhiên  lá rộng thường xanh ở khu vực nghiên cứu và những nơi có điều kiện tương tự.

Theo Tạp chí NN&PTNT, số 17/2012