SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sử dụng Acetobacter trong sản xuất Thạch dừa

[31/10/2012 16:03]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Ngô Thị Phương Dung, Lê Thị Lin và Huỳnh Xuân Phong thuộc Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Sinh học - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Ảnh minh họa

Thạch dừa hay còn gọi là Nata-de Coco là loại thức ăn khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam. Đây là một sản phẩm lên men từ nước dừa nhờ vi khuẩn Acetobacter xylinum, gồm thành phần chủ yếu là xenluloza.

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định những dòng vi khuẩn Acetobacter có khả năng lên men thạch dừa và khảo sát điều kiện lên men ảnh hưởng đến sự tổng hợp xenluloza. Tổng số vi sinh vật hiếu khí trong 3 mẫu dịch lên men được thu thập từ cơ sở sản xuất ở Bến Tre trong khoảng 8,92 - 9,14 log CFU/ml. Bảy dòng vi khuẩn được phân lập và định dạng đều thuộc giống Acetobacter dựa trên đặc điểm khuẩn lạc, hình dạng và các đặc tính sinh hóa. Khuẩn lạc có hình dạng tròn và màu vàng nhạc. Tế bào vi khuẩn có dang hình que, gram âm, catalaza dương tính, tạo vòng halo sáng trên môi trường YPGD bổ sung 0,5% CaCO3 và 4% ethanol, chuyển màu môi trường từ xanh sang vàng khi có bổ sung bromocresol green. Dòng Acetobacter N có thể tạo ra lượng xenluloza cao nhất.

Kết quả thử nghiệm các điều kiện lên men cho thấy, xenluloza cao nhất được tạo ra trong quá trình lên men là khi sử dụng nước dừa đã được ủ lên men tự nhiên 60 giờ, nồng độ giống chủng ban đầu là 6 log tb/ml, hàm lượng đường ban đầu phù hợp cho quá trình lên men là 50 brix và chỉ cần bổ sung diamond phophat (DAP) với liều lượng thấp (0,2%).

Theo Tạp chí NN&PTNT, số 14/2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài