Ảnh hưởng của PACLOBUTRAZOL và CHLORATE KALI tưới vào đất đến sự ra hoa, năng suất và phẩm chất trái măng cụt tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

[02/12/2012 21:56]

Măng cụt được mệnh danh là “Hoàng hậu” của các loại trái cây nhiệt đới bởi phẩm chất ngon, nhiều dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng và có tiềm năng xuất khẩu lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, qua thu thập kinh nghiệm trồng măng cụt của một số nông dân ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) và huyện Cầu kè (Trà Vinh) cho thấyđể có lợi nhuận cao từ măng cụt thì ngoài yếu tố ra hoa sớm, măng cụt phải có năng suất cao.

Thời gian qua, đã có một số nghiên cứu về xử lý ra hoa măng cụt như nghiên cứu xử lý ra hoa măng cụt bằng  cách phun PBZ, bằng biện pháp xiết nước,…Tuy nhiên, việc nghiên cứu xử lý  ra hoa măng cụt bằng PBZ và KClO3 tưới vào đất hầu như chưa được thực hiện.

Vì vậy, nhóm  tác giả gồm Lê Bảo Long, Lê Văn Hòa và Trần Thị Bích Vân, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường ĐH Cần Thơ đã thực hiện nghiên cứu này nhằm xác định nồng độ tối hảo của paclobutrazol (PBZ) và Chlorate kali (KClO3)tưới vào đất đến sự ra hoa của cây măng cụt 13 năm tuổi tại huyện Cầu Kè (Trà Vinh), mùa vụ 2009/2010.

Thí nghiệm thừa hai số nhân tố được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại tương ứng một cây.

Nhân tố thứ nhất là nồng độ PBZ (0; 10 và 2,0 g a.i/m đường kính tán) và nhân tố thứ hai là nồng độ KClO3 (0; 20 và 40  g a.i/m đường kính tán). Paclobutrazol và KClO3 được áp dụng bằng cách tưới vào đất khi lá 2 tháng tuổi.

Qua thời gian nghiên cứu kết quả cho thấy, PBZ và KClO3 không ảnh hưởng đến thời gian ra hoa và làm gia tang tỷ lệ ra hoa cũng như năng suất. Cây xử lý với PBZ 1,0 hoặc 2,0 g a.i có tỷ lệ ra hoa và năng suất cao hơn cây không xử lý.

Kết quả cũng cho thấy, cây xử lý với KClO3  20 hoặc 40 g a.i cũng có tỷ lệ ra hoa và năng suất cao hôn cây không xử lý. Xử lý PBZ 1,0 g a.i kết hợp với KClO3 40 g a.i hoặc PBZ 2,0 g a.i kết hợp với KClO3  20 g a.i/m đường kính tán có tỷ lệ ra hoa và năng suất cao hơn các tổ hợp tương tác khác. Tuy nhiên, xử lý PBZ 2,0 g a.i kết hợp với KClO3 g a.i/m đường kính tán làm giảm tỷ lệ ra hoa và năng suất. cả PBZ và KClO3  đều làm giảm  kích thước  và có ảnh hưởng tỷ lệ xì mủ bên trong trái măng cụt.

TCKH số 23b năm 2012 của trường ĐHCT