SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tác động của các thành phần bổ sung và điều kiện xử lý đến chất lượng sản phẩm nước khóm (Cầu Đúc, Hậu Giang) - chanh dây

[20/12/2012 21:46]

Nước khóm thanh trùng đã xuất hiện trên thị trường với nhiều thương hiệu và là sản phẩm nước giải khát bổ dưỡng với hàm lượng acid ascorbi cao. Chanh dây được bổ sung vào quá trình chế biến nước ép khóm cũng đáp ứng nhu cầu trên, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm và mang lại giá trị kinh tế. Tuy nhiên, acid ascorbi trong thực phẩm lại rất nhạy cảm với nhiệt độ trong quá trình sản xuất.

Do vậy, nhóm tác giả Nguyễn Minh Thủy, Nguyễn Thị Nếp, Nguyễn Phú Cường, Nguyễn Thị Mỹ Tuyền, Đinh Công Dinh và Huỳnh Trần Toàn đã tiến hành nghiên cứu xác định điều kiện xử lý nguyên liệu, các thành phần bổ sung và chế độ xử lý nhiệt thích hợp cho quá trình sản xuất nước khóm có chất lượng cao.

Hoạt động nghiên cứu sản xuất nước khóm chanh dây được thực hiện trên cơ sở khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố bao gồm: xử lý dịch khóm bằng enzyme pectinase và hemicellulase ở nhiệt độ (30÷45oC); các thành phần bổ sung: khóm (75÷78%), chanh dây (2÷5%); pH dịch quả (3,4÷4,3) và nhiệt độ thanh trùng (90÷100oC).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thực hiện quá trình ủ bằng enzyme pectinase ở 35oC cho hiệu suất trích ly dịch khóm tối ưu (88,3%) so với phương pháp không xử lý (79%) với chất lượng dịch khóm tốt. Phối chế các tỷ lệ (khóm 76,5%, chanh dây 3,5%, nước 20%), tạo giá trị cảm quan sản phẩm cao, sản phẩm có vị chua ngọt hài hòa, mùi thơm tốt, duy trì màu sắc đặc trưng của khóm. Hoạt động thanh trùng được thực hiện ở nhiệt độ 95oC với thời gian giữ nhiệt 10 phút  (giá trị F là 37) đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện được màu sắc, duy trì tốt chất lượng và giá trị cảm quan của sản phẩm nước khóm. Sự biến đổi của acid ascorbic tuân theo mô hình 2 pha ở các nhiệt độ và pH khảo sát.

Kỷ yếu Hội nghị khoa học Nông nghiệp CAAB năm 2012
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài